Điểm mặt các ngành khối B có triển vọng nhất hiện nay

Điểm mặt các ngành khối B có triển vọng nhất hiện nay

Khối B từ trước đến nay luôn mặc định là gắn liền với ngành Y Dược và những bạn theo học khối B hầu hết đều có ước muốn trở thành bác sĩ. Cùng điểm mặt các ngành khối B có triển vọng phát triển trong tương lai thu hút người học nhất.

A. Khối B là gì?

Khối B được biết đến là một tổ hợp môn học gồm 3 môn chủ yếu là Toán, Hóa học và Sinh học. Những kiến thức về cơ thể người, các chất hóa học, các phản ứng sinh hóa,… giúp cho các bạn học sinh theo khối này dễ dàng hơn để vào ngành Y nên cứ nhắc đến những ngành khối B hot là phải nhắc đến ngành Y.

Khối B thường gắn liền với ngành Y

Khối B thường gắn liền với ngành Y

Hiện theo quy chế thi mới của kỳ thi THPT Quốc gia, cả 3 môn thi đều sử dụng hình thức trắc nghiệm. Môn Toán sẽ làm bài trong 90 phút. Còn 2 môn Hóa và Sinh sẽ gộp vào bài thi các môn tự nhiên (gồm 3 môn Lý, Hóa, Sinh), mỗi bài làm trong 50 phút.

B. Những ngành khối B triển vọng hiện nay

Nhiều người thắc mắc học khối B làm nghề gì có triển vọng trong tương lai? Khối B là khối học có nhiều ngành triển vọng bậc nhất hiện này. Những ngành học đó là:

1. Ngành Y dược

Nhắc đến những ngành khối B đang hot nhất thì không thể không nói đến ngành Y dược ngay đầu tiên. Chăm sóc và nâng cao sức khỏe luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người, nhất là trong khi đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Khi mắc bệnh, hay gặp vấn đề về sức khỏe, tất nhiên là phải đến gặp các bác sĩ hoặc dược sĩ để xin tư vấn và kê đơn thuốc. Họ là lực lượng không thể thiếu trong xã hội, và phần lớn họ đến từ những người học khối B. Không chỉ là các y bác sĩ chăm sóc sức khỏe hàng ngày, mà thậm chí nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng cao, nên các bác sĩ thẩm mỹ ở các thẩm mỹ viện cũng ngày càng được coi trọng và khẳng định vai trò của mình.

Tuy nhiên, nguồn lực lao động trong ngành Y dược nói chung vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu của cả nước, nơi đâu cũng cần một lực lượng y bác sĩ đông đảo. Vì vậy, các sinh viên y dược sau tốt nghiệp đều dễ dàng tìm được việc làm và có mức lương thỏa đáng.

2. Ngành Công nghệ thực phẩm

Được đánh giá là một trong các ngành khối B dễ xin việc nhất, Công nghệ thực phẩm đang dần thu hút các thí sinh khối B theo học hơn bên cạnh ngành Y truyền thống. Thực phẩm là thứ quyết định đến sức khỏe của con người. Mà hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn, nguồn gốc không rõ ràng…

Nhiều người cũng lo ngại và vai trò của ngành Công nghệ thực phẩm lại trở nên càng quan trọng. Áp dụng những công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cho ra đời nhiều sản phẩm vừa an toàn mà vẫn vừa túi tiền người dân.

Sinh viên học ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí như Kỹ thuật viên tại các cơ sở chế biến, bảo quản thực phẩm; Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu thực phẩm, giúp tạo ra những thực phẩm mới cũng như cách chế biến, bảo quản mới an toàn; Cán bộ kiểm tra, đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho cộng đồng… Nếu thích giảng dạy có thể làm giảng viên tại các trường đại học.

Công nghệ thực phẩm là một trong các ngành khối B có triển vọng

Công nghệ thực phẩm là một trong các ngành khối B có triển vọng

3. Ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường

Trong các ngành khối B lương cao thì không thể không kể đến ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường. Vấn đề về môi trường đang ngày càng trầm trọng hơn tại nước ta cũng như trên thế giới, đòi hỏi nguồn lực để giải quyết lớn. Vì vậy, các kỹ sư môi trường đang rất được chú trọng.

Họ sẽ áp dụng những kiến thức đã học để đánh giá mức độ ô nhiễm; thiết kế, thi công, vận hành các thiết bị giúp lọc sạch môi trường, hệ thống xử lý nước thải, chất thải, khí thải… Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan, ban ngành thuộc Bộ TN&MT, các trung tâm quan trắc hoặc làm cho các tổ chức phi chính phủ…

Ngoài ra còn nhiều ngành khối B đang HOT khác như Thú y, Công nghệ sinh học, Tâm lý học giáo dục… cũng được đánh giá cao và có nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về các ngành khối B có triển vọng hiện nay. Mong rằng chúng sẽ giúp các bạn phần nào khi đưa ra lựa chọn quyết định ngành học khối B của mình.

>>>Tham khảo thêm: Tương lai ngành Cao đẳng y học cổ truyền như thế nào?