Categories Tin tức

Nếu biết trước học phí tăng hàng năm, tôi không chọn Đại học Kinh tế quốc dân

Việc trường Đại học kinh tế quốc dân tăng 30% học phí ở một số ngành học đang gây xôn xao dư luận và có tác động không hề nhỏ đối với các thí sinh đang có nguyện vọng thi vào ngôi trường này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông phạm Hiệp xung quanh vấn đề này.

Ông Phạm Hiệp: Theo tôi được biết, Đại học Kinh tế quốc dân đã được Thủ tướng phê duyệt phê duyệt đề án tự chủ tại Quyết định 368 năm 2015. Theo tinh thần Quyết định này, việc tăng học phí là không hề sai. Tuy vậy, có vẻ như Nhà trường chưa làm tốt công tác truyền thông tới sinh viên từ trước khi nhập học về lộ trình tăng học phí này.

Trường đại học quốc dân tự chủ tài chính

Để bài bản hơn và để các bạn sinh viên không phải hoang mang như khoảng thời gian vừa rồi chức hẳn nhà trường phải có cách thức tương tự như trong dịch vụ điện thoại hay internet mà theo đó khách hàng và nhà cung ứng cùng ký vào hợp đồng trong đó định rõ quyền lợi và trách nhiệm của cả nhà trường và sinh viên trong đó có 1 điều khoản học phí. Vì vậy khi thông tin tăng học phí được đưa ra đột ngột một cách ép buộc khiến sinh viên sốc là điều đương nhiên,

Ông Hiệp cho rằng một khi trường đại học đã được cho phép tự chủ về tài chính thì việc chủ động thu học phí thì đã chấp nhận coi giáo dục đại học như một dịch vụ của nhà trường, mà từ đó góc độ nhìn học phí cao hay thấp, chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất tốt hay xấu để khách hàng ở đây là sinh viên nhận xét.

Đại học kinh tế quốc dân từng là đại học hàng đầu Việt Nam về kinh tế, nhưng nếu biết trước được rằng học phí cao như thế thì chắc rằng nhiều sinh viên sẽ chọn đại học thương mại hay đại học kinh tế là các trường đại học có chất lượng đào tạo tương đương mà học phí lại thấp hơn. Từ góc độ thị trường thì nguyên tắc cơ bản là thuận mua vừa bán.

Hơn nữa, cũng từ góc độ của mua bán thị trường thì có lẽ một giảng viên không phải là người phù hợp để giải đáp các thắc mắc cũng như bức xúc của khách hàng ở đây là các sinh viên, Người phù hợp để làm điều này chính là các vị lãnh đạo trường hoặc người phụ trách truyền thông của trường.

Như vậy cũng có nghĩa là giảng viên này đang góp ý cho sinh vien ở góc độ dịch vụ thị trường nhưng bản thân anh ta lại không tuân thủ theo luật chơi. Nhà trường cần áp dụng nhiều biện pháp công khai cũng như minh bạch lộ trình tăng học phí để thông tin đến với các ứng viên đang có ý định nhập học sắp tới, tránh hiểu lầm như cây chuyện diễn ra như các sinh viên đang theo học tại trường, hoặc bài bản hơn nữa thì cần có sự cam kết giữa nhà trường và sinh viên của trường.

Còn trong tình hình hiện tại như hiện nay thì điều thích hợp nhất là nhà nước sẽ hỗ trợ đại học kinh tế quốc dân khoản chi phí tương đương mức học phí dự kiến thi thêm và sinh viên chỉ phải đóng mức học phí như của năm ngoái.