Categories Tin tức

Những điều tất yếu khi là người đi học xa nhà

Chắc hẳn việc con cái đi học xa nhà, thì các bậc phụ huynh sẽ vô cùng lo lắng. Cái lo ở đây là vì các bạn chưa bao giờ được tự lập, cho nên phụ huynh các bạn sẽ không bao giờ yên tâm. Chính vì thế, những điều dưới đây sẽ là những kỹ năng để giúp các bạn biết chăm sóc bản thân mình khi đi học xa nhà.

Biết tự chăm sóc bản thân

Ở mảng công việc và quan hệ xã hội thì vấn đề ngoại hình có thể ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ. Đó chính là lý do, các bạn cần giữ cơ thể sạch sẽ bằng cách tắm rửa, vệ sinh thân thể… tuy đây là điều đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng trong việc các bạn biết chăm sóc bản thân. Ngoài ra các bạn có thể tham gia các hoạt động thể thao như chơi bóng rổ, tập thể hình,… và đi bộ hàng ngày cũng làm cho bạn có một sức khỏe dẻo dai giúp tự tin trong các hoạt động của mình.

Những điều tất yếu khi là người đi học xa nhà

Biết giữ đồ đạc sạch sẽ

Theo đó, việc các bạn biết tự giác dọn dẹp căn phòng của mình và sắp xếp mọi thứ ngăn nắp thì đó cũng là một trong những kỹ năng sống. Việc đó không chỉ thiết thực cho bạn mà còn tạo một không gian học tập tập trung,… sáng tạo và sẽ khơi dậy đầy hứng khởi. Nhiều bạn học sinh hiện nay, ngay cả việc xử lý quần áo bẩn cũng không hề biết, bởi sự xuất hiện của bố mẹ và chiếc máy giặt. Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên tạo cho con thói quen phân loại quần áo bẩn cùng cách giặt chúng và cất ra sao khi quần áo đã được làm sạch để khi các con đến một môi trường mới sẽ không phải lúng túng nếu không có sự hỗ trợ của máy giặt nào.

Biết quản lý tài chính

Khi đi học xa nhà, sống một mình thì các bạn học sinh cần biết quản lý kinh tế nhằm giúp các bạn biết vận dụng những kỹ năng tính toán để mua sắm và thanh toán khi mua những mặt hàng cần thiết. Bên cạnh đó có rất nhiều bậc phụ huynh đã dạy cho con biết cách tiết kiệm tiền từ khi còn rất nhỏ. Việc tính toán có thể gây khó khăn ban đầu cho con, tuy nhiên để vận dụng vào thực tế việc mua bán hàng hóa thì đứa trẻ nào cũng rất thích.

tự lập

Theo đó, ngay từ khi còn bé, thì các bậc cha mẹ có thể ngồi cùng con để lên danh sách những đồ cần chi tiêu khi con sống xa nhà bao gồm các khoản, tiền thuê nhà, các hóa đơn,… thức ăn, thuốc,… và các loại đồ dùng cá nhân. Trong đó, những việc cần phải chi tiêu bắt buộc nên được tô đậm để các bạn trẻ biết cân bằng và có thể tính toán quỹ tiền của mình. Như vậy việc Quản lý tài chính cũng là một kỹ năng sống quan trọng mà không chỉ các bạn trẻ cần, trên thực tế thì có rất nhiều người lớn cũng không có kỹ năng này…

Chuẩn bị bữa ăn

Hiện nay, ở các khóa học nấu ăn có rất nhiều các bạn trẻ xuất hiện, bởi ở nhà các bạn chưa bao giờ phải nấu ăn. Qua đó, việc phục vụ bản thân ăn uống là rất quan trọng, điều này giúp các bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho mình, tạo cho mình một nền tảng thể lực vững chắc nhằm có thể thực hiện được các ước mơ và nguyện vọng của mình.

Tự túc đi đến một nơi nào đó trước chuyến đi

Nhằm huấn luyện cho các bạn trẻ biết cách để tự túc di chuyển thì các bậc cha mẹ sẽ phải dạy dỗ ngay từ khi còn bé. Vì khi đó, các bạn trẻ sẽ hiểu mất bao lâu thời gian và bao nhiêu chi phí để đến một nơi nào đó mà không phải nhà mình. Nếu kế hoạch là sử dụng phương tiện công cộng thì cần nhắc con mình những quy tắc tham gia khi lên tàu hoặc xe bus,… như đảm bảo an toàn cho bản thân, không nói to, không gây mất lịch sự,… nhường ghế cho người già và trẻ nhỏ.