Học sinh ở các nước Châu Âu được tạo niềm hứng khởi

Học sinh ở các nước Châu Âu được tạo niềm hứng khởi

Mới đây chương trình hội thảo quốc tế Giáo dục nhằm mục đích Quản trị trong nhà trường như thế nào? được các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục Phần Lan chia sẻ cách mà họ đã vượt qua giai đoạn đổi mới đó.

Theo chuyên gia giáo dục Phần Lan tiết lộ, có rất ít người biết rằng, học sinh ở quốc gia được đánh giá có nền giáo dục hàng đầu này, từng được đánh giá ít hạnh phúc nhất thế giới trong một khảo sát năm 2004 của tổ chức giáo dục nước này. Nguyên nhân được cho là dẫn đến đánh giá này, là môi trường giáo dục không tốt có khoảng cách cảm xúc giữa giáo viên – học sinh,… cùng với thiếu sự khích lệ của các bạn trong lớp.

Học sinh nước ngoài

Những thay đổi sau 20 năm

Để giải quyết thì đất nước Phần Lan đã tìm cách thay đổi để môi trường học nhằm trở nên thân thiện hơn với học sinh. Với mục đích chính là truyền cảm hứng cho học sinh, tạo môi trường cùng không gian lớp học bớt cứng nhắc nhằm khơi gợi niềm vui học tập cho các bạn. Ngay cả phòng của các giáo viên cũng được sắp xếp với mục đích tương tự để giáo viên có tâm lí thoải mái nhất. Qua đó, thì nhà trường của Phần Lan đã sử dụng không gian bên ngoài lớp học làm công cụ để hỗ trợ việc học tập.

Ở đây giáo viên sẽ tự chủ động xây dựng bài giảng của mình và sẽ có những bài giảng được bàn bạc với học sinh để thầy trò cùng thiết kế. Các lớp học sẽ có kiến trúc không gian mở rộng. Như vậy hai lớp có thể nhìn thấy nhau bằng vách có thể kéo ra kéo vào nhằm khi cần thiết thì 2 lớp có thể tổ chức các hoạt động giáo dục chung.

Qua đó, vị chuyên gia này cũng dẫn chứng bằng hình ảnh, hơn 20 năm trước thì bàn ghế trong các lớp học được bố trí tách biệt, từng chỗ ngồi một, nhưng đến 10 năm trước thì lại thiết kế dạng bàn tròn theo từng nhóm. Đến bây giờ một lớp học thông thường được thiết kế theo nhiều khu vực để giúp các em có thể thoải mái chọn chỗ ngồi và học những thứ mà các em cho là thích thú nhất.

Tạo hứng thú cho học sinh

Ở 20 năm về trước thì sân chơi trong trường học cũng không hề có hoạt động nhóm và các học sinh thường tham gia hoạt động thể thao ở ngoài nhà trường. Nhưng 10 năm trở lại đây thì đất nước Phần Lan đã xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng, để học sinh có thể chơi thể thao… và hoạt động nhóm ngay trong trường học.

Bước chuyển lớn nhất cho đến hiện tại là việc Chính phủ Phần Lan tổ chức chương trình Schools on the move nhằm mục đích tăng cường hoạt động thể chất, giảm thời gian ngồi yên của trẻ trong độ tuổi đi học…

Theo đó, chương trình bao gồm việc đào tạo giáo viên nhằm hướng tới việc học sinh chủ động, nhiều năng lượng hơn thông qua các hoạt động thú vị,… và không để học sinh ngồi yên một chỗ. Bởi theo chuyên gia Giáo dục Phần Lan thì học sinh càng ngồi càng lâu thì càng dễ chán.

Như vậy học sinh Phần Lan có ít nhất một giờ mỗi ngày, để tham gia các hoat động thể thao và phát triển thể chất. Ngoài ra, sự tương tác cũng là một trong những yếu tố quan trọng, đất nước Phần Lan chúng tôi dùng rất nhiều các môn học để tạo điều kiện cho học sinh làm việc, tương tác với nhau,… và đặc biệt các em được tham gia hoạt động ngoài trời, được hòa mình vào thiên nhiên rất nhiều. Qua đó, các thầy cô sẽ làm ít việc hơn để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên hoạt động tích cực hơn.