Categories Giáo Dục

Hệ Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì?

Chương trình đào tạo cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng giảng dạy của trường Cao đẳng Y Dược. Theo quy định của Bộ chương trình chuẩn của hệ Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì?.

Ban tư vấn tuyển sinh sẽ cung cấp thông tin giúp các thí sinh hiểu về những môn học trong chương trình Cao đẳng Điều dưỡng để định hướng kế hoạch học tập tốt nhất.

Chương trình Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì?

Chương trình đào tạo khi học Điều dưỡng thường bao gồm các môn học chuyên ngành liên quan đến Y học và chăm sóc sức khỏe.

Một số môn học phổ biến trong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng như sau:

• Giải phẫu học và sinh lý học: Học về cấu trúc và chức năng của cơ thể con người, bao gồm các hệ thống cơ thể như hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.
  • Điều dưỡng Y học phẫu thuật: Học về quy trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân trong y học phẫu thuật như phẫu thuật, điều trị dùng thuốc và chăm sóc sau phẫu thuật.
  • Học về các kỹ năng và kiến thức cơ bản: Học về quản lý bệnh nhân, chăm sóc căn bản và giao tiếp với bệnh nhân.
  • Dược lý học: Học về các loại thuốc, tác dụng của thuốc, liều lượng và tác dụng phụ của thuốc.
  • Nghề Điều dưỡng sức khỏe mẹ và trẻ em: Học về chăm sóc thai phụ và trẻ sơ sinh cũng như các vấn đề liên quan đến chăm sóc gia đình.
  • Nghề Điều dưỡng Y tế cộng đồng: Học về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công tác phòng chống dịch bệnh, và quản lý các vấn đề sức khỏe cộng đồng.
  • Các môn học về đạo đức nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học Y tế
  • Các môn khoa học xã hội: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh.
  • Các môn khoa học tự nhiên: Vật lý đại cương, Hóa học đại cương, Xác suất – thống kê y học, Sinh học và di truyền.
  • Các môn cung cấp kiến thức Y học cơ sở: Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Sinh lý học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Mô phôi, Vi sinh vật ký sinh trùng,…

cao-dang-dieu-duong-hoc-nhung-mon-gi

Sinh viên ngành Điều dưỡng được ưu tiên những tiết học thực hành

Thời gian học của Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn kéo dài khoảng 3 năm vì có nội dung học tập phong phú cung cấp các môn học về y học cơ bản và các kỹ năng thực hành cần thiết để đảm bảo sinh viên tiếp nhận đủ kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực này. Thời gian học 3 năm sinh viên có đủ cơ hội thực hành và trải nghiệm thực tế, điều này rất quan trọng để phát triển kỹ năng công việc sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu đào tạo của ngành Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá là một trong những môi trường đào tạo Y Dược hàng đầu tại TPHCM. Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Y Dược Sài Gòn là 3 năm, học theo chương trình đào tạo tín chỉ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy có giá trị sử dụng trên toàn quốc theo quy định của Bộ.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng được xây dựng dựa trên khung chuẩn chương trình của Bộ GD & ĐT. Với mô hình thực hành chiếm 2/3 thời gian chương trình đào tạo Cao đẳng chính quy tăng thời lượng thực hành lên nhiều hơn theo quy định. Theo quy định mới của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, khung chương trình đào tạo là 70% thực hành, 30% lý thuyết. Đây là sự thay đổi có hiệu quả để sinh viên ra trường sớm bắt đầu công việc nhanh nhất.

cao-dang-dieu-duong-hoc-nhung-mon-gi

Học ngành Điều dưỡng cần có khả năng hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và gia đình

Mục tiêu đào tạo của ngành Điều dưỡng:

• Mục tiêu là cung cấp cho sinh viên kiến thức y học cơ bản về giải phẫu, sinh lý, bệnh lý và dược lý đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.
  • Khả năng hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và gia đình, lắng nghe và hỗ trợ trong quá trình điều trị và hồi phục.
  • Phát triển kỹ năng quản lý dược phẩm, phân phối thuốc một cách an toàn và hiệu quả.
  • Phát triển khả năng hướng dẫn sinh viên để có thể hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình về các vấn đề sức khỏe và phòng tránh bệnh.
  • Phát triển khả năng làm việc nhóm giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác trong nhóm để chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.
  • Trang bị cho sinh viên những phẩm chất đạo đức và trách nhiệm cần thiết trong ngành Điều dưỡng để hành động theo quy tắc và chuẩn mực nghề nghiệp.

Nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong ngành Điều duỡng đang gia tăng mang đến nhiều cơ hội việc làm rộng mở cho những sinh viên theo học ngành này.

Những thay đổi trong chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng năm 2024

Điểm mới nhất trong đào tạo ngành Điều dưỡng là sinh viên được đào tạo theo mục tiêu “học đi đôi với hành” giúp sinh viên phát triển và rèn luyện kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Sinh viên được chú trọng học thực hành các kỹ năng cơ bản như chăm sóc cá nhân, vệ sinh, làm vệ sinh vết thương, thay băng gạc và giúp đỡ bệnh nhân trong các hoạt động hàng ngày. Thực hành trong ngành Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị sinh viên cho công việc thực tế.

Khi thực hành, sinh viên có cơ hội học hỏi và trải nghiệm các tình huống thực tế, rèn luyện kỹ năng quản lý dược phẩm gồm cách pha chế và phân phối thuốc một cách an toàn và hiệu quả. Đồng thời, sinh viên cũng học được kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả với bệnh nhân, gia đình và đồng nghiệp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp để thí sinh rõ hơn về chương trình hệ Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì, học cụ thể ra sao. Tìm hiểu rõ về môn học ngành Điều dưỡng là một điều cần thiết trước khi đăng ký xét tuyển để các em chủ động hơn trong việc học tập của mình.