Vì sao tài chính – Kế toán là ngành học được nhiều người lựa chọn?

Vì sao tài chính – Kế toán là ngành học được nhiều người lựa chọn?

Thực tế cho thấy ngành Tài chính – Kế toán luôn nằm trong nhóm ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Sau tốt nghiệp các ngành thuộc nhóm ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định và lộ trình thắng tiến nhanh tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến tài chính, tín dụng, tiền tệ…

Nhu cầu về nhân sự tài chính kế toán trên thế giới hiện rất cao

Nhu cầu về nhân sự tài chính kế toán trên thế giới hiện rất cao

Vì sao nên chọn ngành tài chính kế toán?

Sau khi tốt nghiệp, với những sinh viên theo học ngành tài chính- kế toán sẽ có cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến rộng mở. Thực tế là vì ngành tài chính là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Trong phân khúc ngành Tài chính có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính ngân hàng, tài chính bảo hiểm,…

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản và chuyên sâu liên quan đến tài chính và các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể có cơ hội đảm nhiệm các vị trí như:  Chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, tập đoàn tài chính lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo tin tức dữ liệu tiền lương của Hoa Kỳ do PayScale thu thập được, ngành tài chính có tiềm năng sinh lợi hơn hầu hết các nghề liên quan kế toán. Lý giải vì sao lại có điều này là do thực tế rằng sự nghiệp tài chính thường tập trung vào việc quản lý con số hiện tại và tương lai của một doanh nghiệp hoặc tổ chức, trái với việc kế toán ghi nhận thu nhập và chi tiêu trong quá khứ và hiện tại. Như vậy có nghĩa là những người trong ngành tài chính thường có trách nhiệm dự đoán và phân tích tiềm năng lợi nhuận và tăng trưởng, đánh giá các nguồn lực tiền tệ, sử dụng số liệu thống kê và báo cáo kế toán, đồng thời tìm kiếm các giải pháp tài chính trong tương lai. Hai ngành tài chính tuy hình thức khác nhau nhưng có liên quan mật thiết với nhau trong công việc.

 Ngành kế toán: hot và ổn định

Ngày nay, khi nói đến nhóm ngành Kế toán, chúng ta đều biết rằng cơ hội việc làm luôn nằm ở top cao, nhu cầu nhân lực ổn định, khi các doanh nghiệp ngày càng mở cửa thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực càng tăng lên. Kế toán được đánh giá là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Do đó, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

Kế toán là ngành nghề phổ biến, nhu cầu nhân lực ổn định

Kế toán là ngành nghề phổ biến, nhu cầu nhân lực ổn định

TS Hoàng Minh Tuấn, giảng viên phụ trách Cao đẳng y dược TPHCM cho rằng:” Nghề tài chính kế toán mang đến nhiều triển vọng tốt trong công việc. Bạn có thể thăng tiến nhanh đến chức vụ quản lý và thậm chí là quản lý cấp cao hơn trong tương lai. Tài chính kế toán cũng là một nền tảng tuyệt vời để khởi sự doanh nghiệp riêng của bạn, hoặc là bước đệm cho một công việc khác chẳng hạn như tài chính doanh nghiệp.”

Ngành nghề Kế toán hiện nay được phân làm ba chuyên ngành chính là Kế toán kiểm toán, Kế toán ngân hàng, Kế toán tài chính,… Tùy theo chuyên ngành và thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên có thể làm được các công việc như: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,…

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố của Navigos Group – Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam cho biết: nhu cầu về Tài chính – Kế toán xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Trong tổng số nhu cầu về nhân sự Tài chính – Kế toán có: 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính và 25% là nhu cầu tuyển vị trí giám đốc và quản lý tài chính.