Bất ngờ khi xét tuyển khối C cho ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin

Bất ngờ khi xét tuyển khối C cho ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin

Năm 2018, nhiều trường ĐH tuyển sinh khối ngành kỹ thuật, công nghệ, thậm chí đòi hỏi nhiều tính toán như kế toán, tài chính nhưng… không có môn Toán mà lại xét tuyển bằng các tổ hợp khối C, vốn lâu nay vốn chỉ được sử dụng để tuyển sinh các ngành lĩnh vực khoa học xã hội.

Tổ hợp khối C gồm các môn Văn, Sử, Địa có vẻ được “lên giá” khi nhiều trường đại học sử dụng tổ hợp này xét tuyển

Môn khối xã hội “rộng cửa”

Từ trước đến nay, tổ hợp Văn, Sử, Địa vốn là những ngành được xem là đặc thù để tuyển sinh cho các ngành khối xã hội. Tuy vậy năm nay, nhiều trường ĐH phía Nam thông báo tuyển các tổ hợp các môn xã hội vào nhiều ngành học kỹ thuật như chế tạo máy, công nghệ thông tin, kế toán, quản trị kinh doanh.

Theo tin tức, trong mùa tuyển sinh năm nay, các trường như ĐH công nghệ Đồng Nai, ĐH Hùng Vương, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Thái Bình hay ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Đông Đô… Ngay cả trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng xét tuyển hai tổ hợp khối C03 và C04 cũng khiến nhiều người suy nghĩ khi tuyển sinh các tổ hợp giữa các môn. Cụ thể việc sử dụng tổ hợp Văn – Sử – Địa và Văn – Sử – Giáo dục công dân để tuyển sinh các ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính-ngân hàng, Kỹ thuật ô tô, Điện-điện tử, Chế tạo máy, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin, thậm chí là cả ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học (được Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai xét tuyển).

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai.

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai.

Nếu nhìn vào chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ và kinh tế, có thể thấy khối kiến thức cơ bản liên quan rất nhiều đến các môn tự nhiên, tính toán.

Bên cạnh đó, ở nhóm ngành sức khỏe của trường này cũng có sự điều chỉnh môn xét tuyển theo hướng sử dụng nhiều môn thuộc khối xã hội. Như ngành kỹ thuật xét nghiệm y học năm nay có xét thêm tổ hợp: Văn, Sinh, Sử và Toán, Văn, Anh.

Việc các trường sử dụng nhiều tổ hợp môn khác nhau để tuyển sinh sẽ mở rộng cơ hội lựa chọn ngành cho các thí sinh khối ngành xã hội. Tuy nhiên, các thí sinh cũng cần cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bởi sự khác biệt giữa tính chất ngành học và tổ hợp môn thi có thể khiến các em gặp phải nhiều khó trong quá trình học tập sau này. Thực tế cũng cho thấy việc không phù hợp hoặc không theo kịp chương trình học tại trường đại học cũng là một trong những nguyên nhân khiến không ít sinh viên cảm thấy chán nản và bỏ học ngay sau những kỳ học đầu tiên. Qua đó gây nên những lãng phí về thời gian và tiền bạc.

Bất ngờ khi ngành kiến trúc tuyển khối A

Cũng trong năm 2018, nhiều trường đưa ra phương án tuyển sinh một số tổ hợp khá lạ chưa từng có trong lịch sử. Một ngành đặc thù khác là kiến trúc và thiết kế, không ít trường tuyển sinh các tổ hợp không có năng khiếu. Như trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ở hai ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất bên cạnh các tổ hợp có môn năng khiếu còn tuyển sinh các tổ hợp Toán, Lý, Hóa và Toán, Văn, Anh.

ban khoan chuyen tuyen sinh khoi c vao nganh ke toan cong nghe thong tin

Với tất cả các ngành, ranh giới không còn phân định rạch ròi mà có sự liên thông, một ngành có sự tương tác với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại trường ĐH Thủ Dầu Một cũng tuyển sinh ngành kiến trúc bằng 2 tổ hợp Toán, Văn, Khoa học tự nhiên và Toán, Lý, Hóa bên cạnh 2 tổ hợp truyền thống gồm Toán, Lý, vẽ mỹ thuật và Toán, Văn, vẽ mỹ thuật.

Xét phương thức xét tuyển học bạ, trường ĐH Nam Cần Thơ còn sử dụng các môn công nghệ, tin học trong tổ hợp xét tuyển các ngành: dược học, kiến trúc, kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật hình ảnh y học, kế toán…

Nhiều trường ĐH khác lại tuyển các ngành công nghệ sinh học, sinh học bằng các tổ hợp không có môn sinh; công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm không có môn hóa.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lại cho rằng việc mở rộng tổ hợp xét tuyển là quyền của các trường để tăng nguồn tuyển, thêm cơ hội chọn ngành cho người học. Tuy nhiên, việc xác định tổ hợp xét tuyển có phần lạm dụng như vậy sẽ có tác động tiêu cực đối với người học.