Thí sinh điểm cao chắc chắn đỗ ngành phù hợp

Thí sinh điểm cao chắc chắn đỗ ngành phù hợp

Trước nhiều tranh luận về điểm cộng, về việc 30 điểm vẫn có thể trượt đại học, ngày 3/8, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nếu như những năm trước đây để đạt được lên số điểm 27 28 điểm đã là một số điểm khá cao và có thể đậu được vào rất nhiều trường đại học, nhưng năm vừa qua thực sự làm một năm bùng nổ của những con số 30 điểm, và trớ trêu là có những người 30 điểm mà vẫn trượt đại học ngôi trường mà mình mong muốn.

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là trượt đại học

– Là Trưởng ban chỉ đạo thi quốc gia, ông nhìn nhận như thế nào về hiện tượng điểm chuẩn cao, thậm chí vượt cả mức điểm tuyệt đối ở một số trường tốp trên?

Để nói rằng các thí sinh nhìn trên 4000 ngành tuyển sinh thì chỉ có vài chục ngành có điểm chuẩn cao ( chiếm tỷ lệ rất thấp, chưa đến 1% tổng số ngành) các ngành vốn dĩ lâu nay vẫn lấy điểm chuẩn vào trường rất cao như các trường thuộc khối y dược hay khối trường quân đội, y dược, công an.

Những năm trước do bị giới hạn số nguyện vọng nộp vào các trường nên có nhiều em có khả năng đạt điểm cao nhưng không tự tin vào khả năng của mình thì không dám nộp hồ sơ và những ngành này, tuy nhiên năm nay khi mà bộ giáo dục và đào tạo không giới hạn số hồ sơ nộp vào các trường nên dẫn đến trường hợp các em điểm cao hầu hết đều nộp hồ sơ vào các khối ngành đó, dẫn đến số lượng hồ sơ ở các ngành học này tăng đột biến, dẫn đến tình trạng có một số ít em đạt điểm thi cao nhưng lại không thể trúng tuyển nguyện vọng 1.

Tuy nhiên không trúng nguyện vọng 1 thì có nghĩa là các em trượt đại học, nếu đăng ký xét tuyển phù hợp thì chắc chắn thí sinh trúng tuyển nguyện vọng khác, các ngành học có điểm chuẩn vào trường rất cao chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số các ngành có tuyển thí sinh dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia thì các ngành còn lại có hệ số biến động về điểm số hầu như rất ít, biên độ giao động về điểm không chênh nhau quá nhiều giữa các năm.

– Theo ông, đề thi trắc nghiệm khách quan ảnh hưởng thế nào đến mặt bằng điểm chuẩn năm nay?

Trước đây thi tự luận mỗi môn chỉ có một đề thi duy nhất nên đề thi chỉ có một vài câu hỏi khó rơi vào 1 vài chưng của chương trình, và chỉ có số ít thí sinh chuyên sâu các chương trình này mới làm đươc. Năm nay với đề thi trắc nghiệm 24 mã đề thi những câu hỏi khó nằm rải rác khắp chương trình nên có nhiều thí sinh làm được, điều này lý giải tại sao năm nay lại có rất nhiều những thủ khoa 30 điểm

Tuy nhiên số thí sinh đạt điểm 9 – 10 chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi nằm trong khoảng 5 -6 điểm nên đề thi năm nay cũng không phải là dễ, vấn đề là những thí sinh đạt điểm cao năm nay là tập trung vào những ngành mà lâu nay điểm chuẩn rất cao nhưng chỉ tiêu tuyển sinh các năm lại rất ít.

– Phương thức xét tuyển mới – không giới hạn nguyện vọng đăng ký của thí sinh đã phát huy hiệu quả như thế nào?

Những năm trước với số nguyện vọng giới hạn, thí sinh phải cân nhắc thận trọng, phán đoán trước khi đăng ký xét tuyển và chấp nhận nhiều rủi ro. Còn năm nay, với số nguyện vọng không giới hạn, các em có thể đăng ký vào bất kỳ ngành/trường nào yêu thích.