Giới thiệu ngành Nhi khoa, Bác sĩ nhi khoa lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Giới thiệu ngành Nhi khoa, Bác sĩ nhi khoa lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Nhiều năm trở lại đây bác sĩ nhi khoa là một trong những công việc thu hút được số lượng lớn nguồn nhân lực  do nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh cho trẻ em ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Vậy ngành Nhi khoa là gì? Ngành nhi khoa lấy bao nhiêu điểm?… tất cả các thông tin về ngành nhi khoa sẽ được giải đáp bên dưới bài viết.

Ngành Nhi khoa là gì?

Nhi khoa là một ngành của Y học chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ lúc mới sinh cho đến 14 – 21 tuổi, tùy thuộc vào từng quốc gia. Tại Việt Nam ngành nhi khoa sẽ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ sơ sinh đến 16 tuổi.

Bác sĩ thực hành và làm việc trong lĩnh vực này được gọi là bác sĩ Nhi khoa. Nói một cách dễ hiểu hơn bác sĩ nhi khoa đảm nhiệm công việc phụ trách các vấn đề liên quan đến trẻ em như khám chữa bệnh cho trẻ, kê đơn thuốc, tư vấn chăm sóc cho trẻ em…

Hiện ngành nghề bác sĩ nhi khoa cũng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam vì ngày nay khi kinh tế phát triển họ sẽ có điều kiện để chăm sóc, quan tâm đến con cái của mình hơn, do vậy mọi vấn đề dù là nhỏ nhất thì các bậc cha mẹ cũng muống đến sự giúp đỡ của chuyên gia đặc biệt là những vấn đề về sức khỏe.

Điều trị cho trẻ em không giống điều trị bệnh cho người lớn mà sẽ hoàn toàn khác và khó khăn hơn vì trẻ nhỏ và trong hầu hết các trường hợp đều không thể tự quyết định, chưa kể có những trường hợp trẻ chưa nói chuyện bác sĩ sẽ cần lắng nghe các biểu hiện lâm sàng. Nhưng bác sĩ nhi khoa vẫn phải luôn luôn quan tâm đến các biện pháp bảo vệ, trách nhiệm pháp lý và sự tán thành bằng văn bản của cha mẹ trẻ trong mọi thủ thuật nhi khoa.

ngành nhi khoa
Ngành Nhi khoa phục vụ đối tượng là trẻ nhỏ

Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng kém do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên đây là nhóm đối tượng rất cần đến sự quan tâm và chế độ chăm sóc đặc biệt. Ngay cả khi trẻ mắc những bệnh lý phổ biến như ho, sốt, viêm phổi nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ biến chứng nghiêm trọng hơn. Còn trong trường hợp trẻ mắc bệnh lý nhẹ thí sau khi khám xong bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách sử dụng thuốc… để nhanh chóng hồi phục.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng bác sĩ nhi khoa là vị trí hết sức quan trọng và đang là vấn đề được quan tâm và  chú trọng hàng đầu của các cơ sở y tế. Họ có thể làm việc hoặc công tác tại các cơ sở công lập hay những phòng khám, tổ chức tư nhân tùy vào sở thích và năng lực của từng người.

Ngành bác sĩ Nhi khoa lấy bao nhiêu điểm?

Bắt đầu từ năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quy định về mức sàn xét tuyển nhóm ngành sức khỏe. Từ đó mà điểm chuẩn để vào các trường đào tạo nhóm ngành Y Dược có vẻ đồng đều hơn và mức điểm trúng tuyển tại các trường đào tạo Y Khoa cũng được rút ngắn hơn và dao động trong khoảng từ 21 – 26,75 điểm.

Đối với các trường Cao đẳng, Đại học ngành Y dược thì ngành y đa khoa sẽ là ngành có điểm chuẩn cao nhất nhì so với các ngành đào tạo khác, bên cạnh đó khả năng cạnh tranh giữa các thí sinh rất lớn. Theo chia sẻ của Ban tư vấn Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh để trở thành bác sĩ nhi khoa thì ban đầu các thí sinh cần phải ôn tập các tổ hợp và trúng tuyển ngành đa khoa vì nhi khoa là một chuyên ngành trong đó.

Ngành nhi khoa
Ngành Bác sĩ nhi khoa là một ngành cần nhiều sự kiên nhẫn vì đối tượng mà họ phục vụ cũng khá đặc biệt

Các phẩm chất cần có để trở thành bác sĩ nhi khoa

Nếu muốn trở thành bác sĩ nhi khoa thì bạn cần có các yếu tố như:

  • Có bằng tốt nghiệp chứng minh bản thân có đủ trình độ chuyên môn về nhi khoa hệ đại học trở lên. Đây cũng chính là điều kiện cần có để bạn trở thành bác sĩ khám bệnh cho mọi người.
  • Kinh nghiệm sẽ giúp bạn được đảm nhiệm vị trí quan trọng để cơ sở đảm bảo tốt hơn chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.
  • Cần có sức khỏe: khi phải điều trị bệnh cho trẻ nhỏ quả thực là điều không dễ dàng đối phó nên bạn cần có sức khỏe tốt thì mới chăm sóc được cho bệnh nhân của mình.
  • Cần có khiếu hài hước trong khi vui đùa và giao tiếp với trẻ nhỏ, điều này sẽ giúp chúng quên đi nỗi sợ hãi và bác sĩ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ hơn.
  • Nắm bắt tốt tâm lý trẻ: ngay cả những phản ứng trẻ biểu hiện ra bên ngoài nếu bạn phán đoán được thì bác sĩ sẽ có cách giải quyết tình huống mình đang gặp phải.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc về ngành Nhi khoa, điểm chuẩn ngành nhi khoa. Hi vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho thí sinh trong những băn khoăn trước ngưỡng cửa thi Đại học, Cao đẳng.