Những điều cần biết để kiểm soát tài chính doanh nghiệp

Những điều cần biết để kiểm soát tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Hoạt động này giúp kiểm soát dòng tài chính  và sản xuất kinh doanh của tổ chức. Đồng thời thì nó cũng quyết định sư tồn tại của doanh nghiệp cũng như khả năng phát triển trong tương lai. Để giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết để kiểm soát tài chính doanh nghiệp.

Thiết lập tài chính theo thứ tự ưu tiên

Thực tế, để có thể khi đi vào hoạt động , doanh nghiệp cần rất nhiều khoản tiền thu chi khác nhau. Những khoản tiền này sẽ trở nên rối tung hay có thể làm thâm hụt ngân sách nếu bạn không sắp xếp rõ ràng.

Việc sắp xếp mọi thứ giúp bạn có thể kiểm soát mọi vấn đề liên quan tới tài chính. Hãy ghi chép mọi hoạt động tài chính của bạn một cách có hệ thống thứ tự ưu tiên, khoản nào trong cần chi ngay, những khoản thu chi cố định hay những khoản tiền dự trù cho kế hoạch tương lai để có thể dễ dàng theo dõi. Không những giúp bạn ghi chép, theo dõi cũng như kiểm soát được tài chính của bản thân, việc này còn giúp bạn học được cách quản lý tài chính của một doanh nhân.

Phân chia công việc cho nhiều người

Theo một số tin tức tư vấn, quản lý tài chính hiệu quả thì bạn không nên giao cho một nhân viên duy nhất  kiểm soát giao dịch tài chính từ đầu đến cuối. Người viết séc sẽ không đồng thời là người ký séc. Cũng như vậy, người mở thư sẽ không bao giờ là người lưu vào sổ theo dõi công nợ và đối chiếu những tài khoản. Với cách chia nhỏ trách nhiệm, bạn sẽ khiến cho người có ý định biển thủ gặp khó khăn trong trường hợp họ có ý định thay đổi những con số của bạn để giấu diếm sự biển thủ của họ.

Kiểm soát kỹ những đơn thu tiền

Bạn cần thu xếp hai nhân viên trở lên để đếm và kiểm tra xác minh những khoản tiền thu vào. Cần đảm bảo rằng tất cả những tấm séc thu vào đều được ký hậu đúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc vấn đề mua con dấu và đóng chúng lên các tấm séc . Việc này có thể ngăn ngừa nhân viên đổi chúng ra tiền mặt. Hãy đích thân điều tra những khoản khiếu nại của khách hàng về việc họ đã thanh toán đúng hẹn nhưng vẫn bị nhắc nhở là thanh toán chậm. Bạn cần có bản copy cả hai mặt của tấm séc của khách hàng và đảm bảo rằng nó được ký thác vào tài khoản của công ty bạn.

Cắt giảm những khoản chi không cần thiết

 Điều này vấn đề rất quan trọng khi kiểm soát tài chính doanh nghiệp nói riêng và kiểm soát tài chính nói riêng. Bạn cần phải loại bỏ dần những thói quen không cần thiết.

Đặc biệt,nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, việc tiết kiệm và cắt giảm chi phí thừa càng trở nên quan trọng. Việc này có thể bắt đầu từ việc giảm bớt những nhân công làm việc không hiệu quả cũng như xóa bỏ những vị trí công việc không cần thiết.

Ký séc thanh toán lương

Việc làm này rất mất thời gian nhưng lại đặc biệt quan trọng. Bạn cần kiểm tra những tấm séc để đảm bảo rằng chúng được phát hành đúng đối tượng. Trường hợp có  tên nào đó mà bạn không nhớ, hãy đi tìm người đó.

Bạn cần kiểm soát được số người bạn phải trả lương và kiểm tra xác minh con số đó đối chiếu với số những tấm séc bạn xuất ra. Cũng cần đảm bảo rằng không ai có thể thay đổi hồ sơ thanh toán gốc của công ty nếu không có sự đồng ý và chữ kỹ của bạn.

Những thông tin chia sẻ trên do bạn Nguyễn Trang-  sinh viên trường Cao đẳng Y dược Nha Trang tổng hợp. Bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích cho bạn đọc.