Cổ giật như thế nào là có thai? Cách nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian

Cổ giật như thế nào là có thai? Cách nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian

Theo kinh nghiệm xưa kia của các cụ truyền lại, nếu thấy mạch ở cổ giật nhiều lần bất thường thì có thể người phụ nữ đã mang thai. Vậy cổ giật như thế nào là có thai? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn quan sát cổ giật như thế nào là có thai?

Để biết người phụ nữ có thai hay không bạn hãy quan sát thật kỹ phần xương quai xanh của họ, nếu thấy mạch đập bất thường, cũng có thể không cần phải sử dụng đến ngón tay sờ vào nhưng vẫn thấy mạch đập giật ngày một lúc càng mạnh hơn thì khả năng chị em đã mang thai. Thường đi cùng với đó là cổ có những dấu hiệu bị ngẳng và da bị xanh xao hoặc nhợt nhạt hơn so với bình thường.

Dấu hiệu về mạch cổ giật chỉ áp dụng theo kinh nghiệm dân gian, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào đã chứng minh về vấn đề cổ giật là mang thai. Bởi dựa trên thực tế, hiện tượng mạch cổ giật thường nhận thấy ở những người mắc bệnh tim, người bị suy dinh dưỡng hay người quá gầy, hoặc một số người mắc bệnh lý khác.

Cổ bị giật là có thai đúng hay sai?Cổ bị giật là có thai đúng hay sai?

Vì thế khi thấy trong cơ thể có những dấu hiệu về mạch cổ đập bất thường, thì chị em phụ nữ nên sử dụng que thử thai để kiểm tra hoặc có thể đến gặp bác sĩ để thăm khám cụ thể.

Xem thêm: Bụng như thế nào là có thai theo cách nhận biết dân gian?

2. Cách nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian cực đúng

Cổ ngẳng

Theo kinh nghiệm dân gian cổ ngẳng là một trong những dấu hiệu mang thai (Ngẳng ở đây có thể hiểu là gầy đi nhìn như dài ra). Người xưa cho rằng người có bầu ở những tuần đầu, ở hõm cổ chỗ xương quai xanh mạch sẽ giật lên, cổ ngẳng ra, da mặt xanh thiếu sắc và mệt mỏi.

Khi thấy phụ nữ có những biểu hiện trên, người ta thường đoán rằng họ đã có bầu. Tuy nhiên trên thực tế, trong một số trường hợp những người quá gầy vẫn có thể thấy mạch cổ đập rõ hay ở 1 số bệnh lý tim mạch cũng có thể thấy mạch cổ đập.

Lông mày, tóc gáy, tóc mai dựng đứng

Một trong những kinh nghiệm dân gian để nhận biết mang thai sớm là nhận biết qua lông chân mày, tóc mai, tóc gáy. Các cụ thường nói nếu thấy chúng dựng đứng lên khác thường thì tỉ lệ cao là đã mang thai.

Đây là kinh nghiệm tương đối chính xác, đặc biệt với những chị em không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc phát hiện ra chuyện bầu bí sẽ khó khăn hơn nhiều.

Mặt mũi nở to 

Có thai cổ giật có sao không?Có thai cổ giật có sao không?

Sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể kèm theo nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng tăng cao ở bà bầu khiến cho khuôn mặt chị em có phần lớn hơn so với bình thường, đặc biệt là ở phần mũi. Điều này càng được nhìn thấy rõ rệt khi thai kỳ ở những tháng cuối.

Môi nhợt nhạt 

Ông bà ta xưa thường truyền tai nhau kinh nghiệm sớm nhận biết phụ nữ mang thai chính là màu sắc của đôi môi. Những người mang thai thường có môi tái nhợt hoặc đậm màu hơn so với người bình thường, điều này thường do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn tới cảm giác mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể tăng cao, thậm chí hay có tình trạng chóng mặt váng đầu.

Hai bên thái dương nổi gân xanh

Nhiều bà bầu trở nên mệt mỏi với chứng ốm nghén, đau lưng hay sự thay đổi khác của cơ thể khi mang thai. Điều này thường xuất hiện trong 3 tháng đầu khiến cho chị em có phần gầy hơn, dẫn tới hai bên thái dương có nổi gân xanh nên các cụ thường dựa vào đó để xác định người phụ nữ có phải đang mang thai không.

Một trong số dấu hiệu để nhận biết phụ nữ có thai hay không là cổ giật mạnh, do đó nhiều chị em vẫn đang truyền tai nhau cách nhận biết cổ giật như thế nào là có thai. Tuy nhiên dấu hiệu mạch cổ giật mạnh cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý nào đó. Do vậy, chị em hãy thăm khám bác sĩ để biết chính xác mình có mang thai hay chưa nhé.