Bụng như thế nào là có thai? Những thay đổi của mẹ khi mang thai

Bụng như thế nào là có thai có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi mới có thai lần đầu. Khi có những biểu hiện có thai tuần đầu tiên thì bụng của mẹ bầu vẫn chưa to lên mà chỉ có những dấu hiệu có thai xuất hiện.

1. Bụng như thế nào là có thai?

Quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến vòng 2, cả bên trong lẫn bên ngoài. Tuy nhiên bạn sẽ khó nhận ra những thay đổi này cho đến khi tam cá nguyệt thứ hai bắt đầu.

Nếu lần đầu mang thai, bụng bầu sẽ lộ ra muộn hơn so với những phụ nữ đã từng mang thai. Vào khoảng tuần thứ 12, khi mà phần đầu của tử cung đã lớn dần lên và vượt ra ngoài khoang xương chậu, bạn có thể sẽ cảm nhận được nó ở phía trên xương háng. Sự thay đổi đặc biệt này thường là dấu hiệu để bụng bầu lộ ra. Đây là lúc người ngoài cũng có thể nhận ra bạn đang mang thai.

Bụng như thế nào là có thai?Bụng như thế nào là có thai?

Xem thêm: Lông mày dựng như thế nào là có thai để nhận biết chính xác

Sở dĩ vòng bụng khi mang thai lớn hơn rất nhiều so với bụng bình thường là do phần bụng thay đổi theo kích thước ngày một lớn lên của tử cung. Để bảo vệ cho thai nhi từ khi còn là một tế bào nhỏ xíu cho đến khi chào đời, tử cung sẽ không ngừng lớn lên.

Sự mở rộng liên tục của vòng bụng sẽ khiến rốn của bạn lồi hẳn ra trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Đó là do áp lực từ tử cung tác động đến vùng rốn, khi bạn sinh xong áp lực này sẽ mất đi và rốn sẽ trở về bình thường.

2. Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Sau khi có những dấu hiệu có thai tuần đầu tiên các chị em nên sử dụng que thử thai hoặc tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm chẩn đoán mang thai. Khi xác định đã có thai thường thai đã ở trong khoảng từ 4 tuần trở lên do tuổi thai được tính bằng vòng kinh. 

Đối với thai tuần đầu tiên các mẹ mới chỉ xuất hiện các dấu hiệu đau tức, bụng nhẹ, ra máu chứ bụng vẫn chưa to. Bụng bầu tùy vào từng cơ thể và sự phát triển của bé mà ở mỗi người có kích thước khác nhau. Tuy nhiên ở thời điểm tháng thứ 3 trở đi thì bụng bầu sẽ nhìn rõ hơn, các mẹ cũng có thể cảm nhận vùng bụng của mình có sự thay đổi nhẹ. 

Khi có thai các mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để bé phát triển tốt nhất. Hãy tuân thủ lịch khám thai định kỳ và những chỉ dẫn của bác sĩ về chăm sóc sức khỏe khi mang thai để mẹ khỏe và con cùng khỏe nhé.

3. Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai

Bị lỡ đèn đỏ là dấu hiệu đầu tiên biết mình có thai của chị em phụ nữ. Cùng với đó, trong tháng đầu tiên mẹ có  thể gặp một số dấu hiệu sau:

Đau bụng dưới như thế nào là có thai?Đau bụng dưới như thế nào là có thai?

Ốm nghén: Dấu hiệu này xuất hiện sớm nhất sau hai tuần trứng được thụ tinh, nguyên nhân gây ra là do sự thay đổi hormone thai kỳ.

Đi tiểu thường xuyên: Khi thai nhi phát triển bàng quang của bạn sẽ bị chèn ép khiến cho mẹ đi bầu nhiều hơn.

Ngực đau và sưng lên: Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho biết bạn đã có thai, lúc này ngực của bạn sẽ đau nhức, sưng to hơn bình thường. Nguyên nhân là do lượng  estrogen và progesterone ở giai đoạn sớm của thai kỳ bắt đầu phát triển.

Mệt mỏi: Khi  mới mang thai cơ thể mẹ bắt đầu có những thay đổi, lúc này Progesterone được sản xuất thêm khiến nhiệt độ cơ thể mẹ tăng lên, mẹ sẽ cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi hơn.

Tâm trạng thay đổi: Hormone của mẹ đột nhiên thay đổi chóng mặt khi mang thai và điều này cũng khiến cảm xúc của mẹ thất thường hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp chị em nhận biết được bụng như thế nào là có thai để từ đó có thể lên kế hoạch chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân và thai kỳ.