Yếu tố cần có của một kế toán trưởng

Yếu tố cần có của một kế toán trưởng

Kế toán trưởng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp. Đây là người không những vấn đề kế hoạch, chiến lược tài chính của doanh nghiệp mà còn phải kiểm soát mọi hoạt động tài chính kế toán. Với vai trò quan trọng như vậy thì yếu tố cần có của một kế toán trưởng là gì?

+ Là người cần thận và trung thực

Cẩn thận là yếu tố tiên quyết đối với mỗi nhân viên làm việc trong ngành kế toán.

Bởi tính chất công việc luôn phải xử lý số liệu liên quan đến tài chính của doanh nghiệp chỉ cần một chút bất cẩn đặt nhầm vị trí một dấu “phẩy” sẽ làm giá trị con số thay đổi rất nhiều, gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng việc người kế toán trưởng cố tình làm sai nhằm trục lợi cho bản thân. Hậu quả của sự thiếu trung thực có thể dẫn bạn tới việc phải đối mặt với pháp luật. Chính vì thế, người kế toán trưởng cần tuyệt đối trung thực với những con số.

+ Có khả năng chịu áp lực cao biết cách quản lý thời gian

Công việc kế toán trưởng là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc. Bên cạnh đó, kế toán trưởng cũng cần phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích

+ Có năng lực chuyên môn cao

Năng lực chuyên môn cao cũng là yếu tố không thể thiếu của người kế toán trưởng. Có năng lực mới có thể đảm trách được công việc.Năng lực chuyên môn này ngoài việc tích cóp từ kinh nghiệm của bản thân thì lời khuyên dành cho những người làm chủ con số là nên tham dự lớp học kế toán nâng cao, lớp học kế toán trưởng.

Bên cạnh đó, người Kế toán trưởng cũng phải thành thạo tin học và tiếng Anh. Tin học và tiếng Anh là thế mạnh không chỉ trong ngành kế toán, mà hầu như tất cả các ngành khác. Với ngành kế toán, cần phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng nhất là Excel và các phần mềm chuyên về toán hiện nay.

 + Am hiểu pháp luật

Đây là việc đương nhiên và là yếu tố rất quan trọng, bởi vì rủi ro về tuân thủ pháp luật ảnh hưởng rất lớn đến công tác kế toán và vận mệnh của doanh nghiệp. Chính vì thế, người kế toán trưởng phải biết tra cứu vận dụng tốt các luật như: Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại; các luật về thuế, đất đai, hóa đơn, lao động, bảo hiểm, chứng khoán.

+ Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo

Khả năng giao tiếp và ứng xử là yêu cầu cần có đối với người quản lý trong mọi lĩnh vực khác nói chung và ngành kế toán nói riêng.
Việc nắm bắt khả năng này bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

Những thông tin trên do bạn Cẩm Vân ( học viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tổng hợp). Bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc hiểu hơn về những yêu cầu cần có để đảm nhận vị trí kế toán trưởng.