Tứ kết là gì? Điểm qua về vòng tứ kết Champions League

Tứ kết là gì? Điểm qua về vòng tứ kết Champions League

Bóng đá là môn thể thao có bề dày lịch sử, có chiều sâu và kết nối được nhiều người với nhau. Có lẽ tính cộng đồng trong môn thể thao này nên người ta gọi bóng đá là môn thể thao vua. Trong các giải đấu bóng đá đều có những định dạng, thể thức thi đấu không giống nhau, nhưng chắc chắn đều có vòng tứ kết. Vậy tứ kết là gì? cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Tứ kết là gì?

Theo nhận định của các chuyên gia bóng đá, nhận định từ Rau Ma TV thì tứ kết được hiểu là một vòng thi đấu trong một giải đấu chính thức bất kỳ. Trong vòng tứ kết sẽ có 4 đội bóng tranh đấu với nhau để tìm ra đội bóng sẽ được vào tranh đấu tại bán kết.

Trong đó “tứ” có nghĩa là 4 (bốn), là trận đấu ở vòng thứ 4, các đội tranh đấu trong vòng này nhằm mục đích tìm ra đội nào sẽ được vào tranh bán kết, nghĩa là tranh hạng ba, tranh giải ba theo nhiều cách gọi của từng môn thể thao đặc trưng. Trong tất cả các cuộc thi thể thao, bắt buộc phải có vòng đấu tứ kết thì mới tìm ra được người đứng thứ 3 là ai.

Không chỉ trong bóng đá mới có vòng đấu tứ kết, trong nhiều môn thể thao khác cũng sẽ có vòng này để tìm được vận động viên đến vòng bán kết và nếu mạnh hơn nữa là lọt vào vòng chung kết. Trong bóng đá, vòng đấu tứ kết cũng là một trong những vòng thu hút đông đảo người hâm mộ bóng đá đến cổ vũ.

>>>> Xem thêm sopcast vtv6 để xem những link trực tiếp bóng đá này.

Điểm qua về vòng tứ kết Champions League năm nay

Lần đầu tiên sau 10 mùa giải, bốn đội bóng đến từ một quốc gia sẽ tranh tài ở tám trận Champions League gần nhất. Chiến thắng của Liverpool trước Bayern Munich trong 16 trận gần đây có nghĩa là đội bóng Anh sẽ có 50% cơ hội vào tứ kết trong cuộc cạnh tranh câu lạc bộ hàng đầu châu Âu, với Manchester City, Manchester United và Tottenham các đội bóng khác ở Premier League có mặt.

Điều đó gợi lên ký ức của những năm 2000 và hai mùa liên tiếp mà Anh cung cấp bốn trận tứ kết (cùng với sáu đội vào chung kết trong năm năm và hai đội chiến thắng – Liverpool năm 2005 và Manchester United năm 2008).

Theo nhận định từ phía các chuyên gia bóng đá, giải Champions League năm nay có sự khốc liệt hơn khi các đội bóng tham gia tranh tài đều rất mạnh. Riêng vòng tứ kết lần này cũng là một cuộc đua, theo các chuyên gia xem xét chủ yếu giữa những đội bóng Anh. Tuy nhiên, cơ hội thành công của họ trên sân cỏ là bao nhiêu phần trăm, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích trong nội dung sau đây.

Cơ hội của trận tứ kết của các đội bóng anh trong Champions League năm nay sẽ như thế nào? Có 105 khả năng có thể xảy ra cho trận hòa Champions League – lúc 11:00 GMT vào thứ Sáu – cũng sẽ xác định đội hình bán kết. Chín trong số 105 khả năng liên quan đến bốn câu lạc bộ  Anh đều được rút ra với nhau – cơ hội 8,6%. Do đó, cơ hội của cả bốn câu lạc bộ Anh tránh nhau trong trận hòa tứ kết là 22,9%.

Vậy cơ hội cho một đội bóng Anh chiến thắng trong tứ kết này là bao nhiêu phần trăm? Từng có nhiều người hâm mộ bóng đá rất tò mò và chờ kết quả phân tích từ những chuyên gia bóng đá. Theo tống kê, dù là đội bóng Anh hay đội bóng nào khác cũng đều khó khăn hơn nhiều để định lượng trước khi trận hòa diễn ra vào thứ Sáu, nhưng hiện tại chúng tôi ước tính có 39% khả năng một đội bóng Anh giành chức vô địch Champions League.

Gracenote từng là một chuyên gia phân tích bóng đá, anh sử dụng mô hình dự đoán của riêng mình – đặt các mục yêu thích của Barcelona (cũng có 39% cơ hội chiến thắng), Juventus (20%), Manchester City (19%), Liverpool (9%), Manchester United (7%), Tottenham (4%), Porto (2%) và Ajax (1%).

Sự thống trị Champions League trước đây

Kỷ nguyên Champions League tốt nhất nước Anh đến vào giữa những năm 2000. Trong các năm 2007-08 và 2008-09, Chelsea, Arsenal, Liverpool và Manchester United đều lọt vào vòng tứ kết. Ít nhất một đội bóng Anh đã lọt vào năm trận chung kết liên tiếp (từ 2004-05 đến 2008-09) – và bảy trên tám (cho đến 2011-12), với Liverpool, Manchester United và Chelsea đều thắng và thua ít nhất một và Arsenal cũng thua cuộc.

Bảy mùa giải vừa qua phần lớn là sự thất bại của các đội bóng Anh tại Champions League, được nhấn mạnh bởi khoảnh khắc thành công kỳ lạ, đáng chú ý là chiến thắng của Chelsea ở Munich mùa 2011-12 và Liverpool lọt vào trận chung kết mùa trước.

Trong những năm gần đây, Tây Ban Nha đã thống trị – với ba đội bóng La Liga trong tám trận gần nhất trong mỗi sáu mùa giải qua. Một đội bóng Tây Ban Nha đã giành được một trong năm Champions League trước đây – Real Madrid với bốn và Barcelona với một. Bảy trong số 10 trận chung kết vừa qua là Tây Ban Nha với Atletico Madrid thua hai lần. Nhưng triều đại ba năm của Real đã kết thúc, kết thúc rực rỡ bởi Ajax – và Barca là đội bóng Tây Ban Nha duy nhất còn lại bây giờ.

tckt4.edu.vn