Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Hiện nay, bóng đá chính là một môn thể thao được nhiều người hâm mộ quan tâm nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng không ít người hiểu rõ về các vị trí trong bóng đá. Hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây để nắm được thông tin cần thiết khi soikeo bóng đá.

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Mỗi một trận đấu cần có sự tham gia của 2 đội bóng, số cầu thủ của mỗi đội là 11 người. Mỗi người sẽ đảm nhiệm 1 vị trí và một vai trò khác nhau. Theo đó 11 cầu thủ sẽ được sắp xếp thi đấu ở các vị trí: Tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn.

Thủ môn

Thủ môn chính là cầu thủ đặc biệt nhất trong các vị trí thi đấu của đội bóng, là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để bắt bóng. Trong các trận đấu, mỗi đội bóng thường có 2 thủ môn, 1 thủ môn bắt chính và một thủ môn dự bị. Khi thi đấu,  các thủ môn phải mặc trang phục khác các cầu thủ trên sân, khác với thủ môn của đối phương và khác với trọng tài.

Nhiệm vụ của thủ môn chính là bảo vệ cầu môn của đội mình và cũng là người chơi ở vị trí thấp nhất trong hàng phòng ngự. Thủ môn phải cản phá tất cả những cú sút vào khung thành để ngăn không cho đối phương ghi được bàn thắng.

Hậu vệ

Vị trí thi đấu của các hậu vệ là ngay trước thủ môn và khung thành của đội mình. Các hậu vệ chính là một hàng rào chắn theo kèm cầu thủ của đội bạn và ngăn không cho đối phương ghi được bàn thắng.

Hậu vệ sẽ được chi làm nhiều vị trí khác nhau trong đội hình thi đấu của đội bóng. Mỗi vị trí khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau.

Hậu vệ trung tâm

Thông thường, mỗi đội bóng sẽ sở hữu 2 hoặc 3 hậu vệ trung tâm tuỳ thuộc vào huấn luyện viên đưa ra sơ đồ chiến thuật như thế nào. Những cầu thủ này sẽ chơi ở ngay trước khung thành và thủ môn. Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm là ngăn cản đối phương đi bóng vào khu vực cấm, kèm người, phá đường chuyền và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét chính là những cầu thủ sẽ chơi ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự để kèm người, đoạt lại bóng và chuyền bóng lên cho những cầu thủ ở tuyến trên.

Tuy nhiệm vụ chính của các hậu vệ quét là phòng thủ nhưng cũng cần phải có khả năng phán đoán chính xác, tư duy chiến thuật, khả năng giữ bóng và chuyền bóng tốt để phát động những đợt tấn công.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là những cầu thủ chơi ở phía 2 bên cánh của hàng phòng ngự. Nhiệm vụ chính của các hậu vệ biên là theo sát cầu thủ của đối phương, không cho đối phương có cơ hội tạt bóng vào khu vực cấm. Có những hậu vệ biên chỉ phòng thủ nhưng cũng có những hậu vệ biên vừa phòng thủ vừa tham gia tấn công tuỳ theo từng đội hình chiến thuật của đội bóng.

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Tiền vệ

Tiền vệ chính là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, họ được coi là linh hồn của cả đội bóng. Các tiền vệ sẽ là người phát động tấn công cũng như vận hành lối chơi của cả đội bóng.

Tiền vệ được chia làm nhiều vị trí với những tên gọi khác nhau như sau:

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm chính là nòng cốt của cả đội bóng. Tiền vệ trung tâm đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác nhau những nhiệm vụ chính của các cầu thủ này chính là kiểm soát lối chơi của cả đội bóng, điều tiết nhịp độ và phát động những đợt tấn công.

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí của tiền vệ phòng ngự thường ở phía trên hậu vệ để hỗ trợ phòng thủ. Vị trí này cũng tương đương như hậu vệ quét nhưng chơi ở vị trí cao hơn trong đội hình. Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự đa năng hơn so với tiền vệ trung tâm, họ vừa phải ngăn cản đối phương chuyền bóng trên phần sân nhà  vừa phải bọc lót cho hậu vệ cánh khi họ tham gia tấn công nhưng chưa kịp trở về phòng ngự. Đồng thời phải trực tiếp tham gia tranh chấp bóng, đoạt bóng, tiếp nhận bóng từ tuyến trên chuyền về để phát động tấn công.

Tiền vệ cánh

Cũng giống như các hậu vệ biên, tiền vệ cánh chính là những người kiểm soát khu vực 2 bên sân dọc theo đường biên. Những cầu thủ này vừa có nhiệm vụ phòng ngự, vừa trực tiếp tham gia vào những đợt tấn công, ngăn cản cầu thủ đối phương triển khai bóng ở 2 bên cánh.

Tiền đạo

Tiền đạo là những người chơi gần khung thành của đối phương nhất và cũng là những cầu thủ giữ trọng trách quan trọng nhất là ghi bàn thắng cho đội mình. Chính vì thế, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cần phải có kỹ năng cực kỳ tốt và phải có thể lực tốt vì thường xuyên xảy ra va chạm với hậu vệ của đối phương.

Tiền đạo cũng được chia làm nhiều vị trí khác nhau như; tiền đạo thường, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo tấn công.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin giúp cho bạn đọc nắm được các vị trí trong bóng đá. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.