Những yếu tố không thể thiếu của một kế toán viên

Là một bộ phận không thể thiếu của một đơn vị, tổ chức, kế toán có thị trường làm việc rất rộng. Đây là ngành học được chọn lựa nhiều nhất hiện nay. Vậy, để trở thành kế toán viên, bạn cần có những yếu tố gì?

Có năng lực chuyên môn cao

Để có thể đảm nhiệm tốt công việc thì năng lực chuyên môn là yếu tố không thể thiếu của một kế toán viên. Đây là sự ưu tiên hàng đầu của những nhà chuyển dụng. Việc nắm chắc những kĩ năng chuyên môn giúp bạn nắm bắt và hiểu được công việc.

Theo quy định của Luật Kế toán Việt Nam thì một nhân viên muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay những cơ quan có thẩm quyền cấp. Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp cần phải có nghiệp vụ và trình độ chuyên môn.

Thành thạo máy tính và tiếng anh

Đây là hai chìa khóa vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Đặc biệt, bạn phải thành thạo Excel để tính toán các số liệu, Power Point để thuyết trình và Word để làm báo cáo, thống kê định kì. Ngoài ra bạn cần biết thêm các phần mềm chuyên về kế toán. Tất cả những công cụ này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong công việc.

Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Tiếng anh giúp bạn tự tin hơn trong công việc, đặc biệt là khi làm việc với người nước ngoài.

Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Quan sát, phân tích và tổng hợp là kỹ năng mà một kế toán viên cần có. Công việc kế toán luôn phải tiếp xúc với những con số, cụ thể như: thu thập chứng từ, ghi số và lên báo cáo, thu chi…Những việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát tình hình thực tế, nhận định những việc phát sinh để từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách kịp thời và chính xác.

Cẩn thận và trung thực

Đặc thù công việc của kế toán là liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai sót một chút thôi cũng có thể dẫn đến những rủi ro không đáng có. Vì thế khi làm việc, bạn phải tuyệt đối thận trọng và cẩn thận. Cẩn thận từ những bước tính toán đến các chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc.

Bên cạnh đó, để có thể phát triển trong nghề này thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà những đơn vị tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Trung thực cũng có nghĩa là những thông tin  bạn cung cấp phải phản ánh đúng nội ding của hoạt động kinh tế phát sinh,đó là những thông tin giúp ích cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp.

Chịu được áp lực công việc và biết cách quản lý thời gian

Chị Thu Trà (kế toán viên của trường Cao đẳng Điều dưỡng) chia sẻ: áp lực của nghề kế toán đó là sự  đối mặt với sổ sách, giấy tờ và những vấn đề nghiệp vụ phát sinh. Để có thể tránh được những sai lầm thì bạn cần có khả năng chịu đựng áp lực công việc cao.

Bên cạnh đó thì bạn cũng phải biết cách sắp xếp và quản lý thời gian để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ. Sắp xếp  công việc một cách hợp lý và khoa học giúp bạn tận dụng thời gian để làm nhiều việc hơn, nâng cao hiệu suất làm việc.