Những tố chất cần có của người làm kế toán

Những tố chất cần có của người làm kế toán

Ngày nay, nghề kế toán đang rất được ưa chuộng, theo kết quả nghiên cứu thì nhu cầu về kế toán tài chính xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Cụ thể 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán, 38% cho vị trí kế toán trưởng. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp với nghề kế toán, muốn biết bạn có phù hợp hay không hãy xem những tố chất dưới đây.

Nhu cầu về tuyển dụng kế toán hiện nay đang là rất cao

Nhu cầu về tuyển dụng kế toán hiện nay đang là rất cao

Theo ý kiến của Vân Anh, sinh viên Trường cao đẳng Y dược Hà Nội, để làm tốt công việc kế toán bạn ngoài có sự thông minh, nhanh nhẹn trong tính toán thì có kinh nghiệm trong ngành rất quan trọng bởi hiện nay hầu hết các công ty đều ưu tiên tuyển dụng những người có kinh nghiệm.

1.Học được môn Toán

Muốn học kế toán trước hết bạn cũng cần học được môn Toán hay có khả năng đặc biệt về môn Toán vì theo logic của môn Toán thì sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan tới những con số, sổ sách, chứng từ trong công việc sau này của bạn.

Ngoài kiến thức cơ bản về môn Toán cao cấp, môn Xác xuất thống kê, bạn còn được học nhiều môn học bổ trợ khác như các môn kinh tế cơ sở, các môn thuộc phần phản lý kinh doanh, ngoại ngữ và tin học…

Học được môn toán sẽ giúp bạn có tư duy nhanh nhạy, logic, giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan đến những con số, chứng từ, sổ sách trong kế toán.

Học được môn toán sẽ giúp bạn có tư duy nhanh nhạy, logic, giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan đến những con số, chứng từ, sổ sách trong kế toán.

  1. Sự cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

Kế toán là nghề làm việc với sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Vì thế đảm nhiệm công việc này bạn cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ tới từng con số vì toàn bộ giấy tờ đều là những con số mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Mỗi quá trình đều cần tới các thủ tục giấy tờ kế toán viên phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài sản đó cho doanh nghiệp vì đó đều là những tài liệu mật của cơ quan, doanh nghiệp.

Làm Kế toán liên quan đến sổ sách, tiền nong do vậy bạn cũng cần có tính trung thực với chính bản thân và trung thực với mọi người, tạo được niềm tin ở mọi người.

  1. Phải luôn cập nhật những kiến thức mới về tài chính kế toán

 Người làm kế toán cần nhanh nhạy trong việc cập nhật những tin tức, quy định mới của nhà nước về tài chính kế toá cũng như các phương pháp kiểm tra chi phí và quản lý hồ sơ.

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đảm bảo một kế toán viên có thể làm tốt công việc của mình. Kế toán là nghề mà hầu hết mọi nghiệp vụ đều phải tuân thủ đúng quy tắc, luật hay những quy định của nhà nước. Việc nắm vững các vấn đề này giúp cho mỗi kế toán viên làm việc tránh những sai sót không đáng có.

  1. Yêu nghề

Vì công việc cho người kế toán đòi hỏi phải thực sự yêu nghề, đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có quyết định lựa nghề kế toán hay không. Hơn nữa nghề này cũng dễ căng thẳng, nếu không yêu nghề này bạn đừng cố gắng theo nó vì sẽ dễ nản chí. Nghề kế toán làm việc với những con số luôn khô khan và cứng nhắc.

Thêm nữa, bạn cần không ngừng học hỏi để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, chủ động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho người lãnh đạo có thể ra quyết định đúng đắn.