Những điều sinh viên Kế toán cần biết trước khi ra trường

Những điều sinh viên Kế toán cần biết trước khi ra trường

Ngành Kế toán đang trong giai đoạn thừa nhân lực, nhu cầu của ngành chưa hẳn đã bão hòa, nhưng để xin việc vào vị trí này cũng chẳng dễ dàng gì cho những bạn sinh viên sắp tốt nghệp hoặc mới ra trường.  Vậy, sinh viên Kế toán cần chuẩn bị gì trước khi ra trường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kiến thức và trình độ chuyên môn

Theo tin tức của cuộc khảo sát cho thấy, những nhà tuyển dụng thường nhận xét đa phần sinh viên ra trường còn chưa trang bị đủ những kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc.  Kiến thức kỹ năng như một chiếc chìa khóa mở ra cơ hội việc làm cho bạn. Vì thế, ngay từ khi còn trong môi trường đại học, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cả về mặt kiến thức cũng như những kỹ năng thiết yếu.

Bạn cần hoàn thành tốt chương trình học ở trường. Chương trình đào tạo tại những trường Đại học đang dần nâng cao chất lượng và phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên nắm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc. Do đó, hoàn thành tốt chương trình học ở trường là điều bạn không thể bỏ qua.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, mỗi sinh viên Kế toán cần bổ sung cho mình khả năng tiếng Anh để có thể đọc hiểu được những văn bản nước ngoài và giao tiếp tiếng Anh khi làm việc tại những môi trường quốc tế. Khả năng ngoại ngữ chính là một điểm cộng cho những sinh viên ngành Kế toán nói riêng và những ngành học khác nói chung.

Kỹ năng đánh máy

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như sự bùng nổ công nghệ thông tin, việc biết và sử dụng thành thạo máy vi tính là yêu cầu “cần và đủ” để bạn có thể đảm bảo công việc. Soạn thảo văn bản, làm việc với word, exel là những thứ bạn cần nắm chắc khi học kế toán. Đây là những kỹ năng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của bạn.

Khả năng tổ chức và chịu được áp lực công việc

Mỗi ngành nghề đều có những áo lực công việc riêng tùy vào đặc trưng của từng nghề, vì thế, khả năng chịu áp lực công việc là yếu tố cần có của mọi sinh viên nói chung chứ không chỉ riêng sinh viên kế toán.

Khối lượng công việc của ngành Kế toán rất lớn, nhất là trong giai đoạn cuối kỳ lập báo cáo tài chính. Có đôi khi, bạn phải làm việc ngày đêm để hoàn thành deadline. Chính vì thế, bạn cần có khả năng chịu đựng tốt để cân bằng được công việc với cuộc sống cá nhân, tìm được niềm vui, động lực để hoàn thành công việc.

Xây dựng phẩm chất và những tính cách cần thiết

Với đặc thù nghề nghiệp, bên cạnh kiến thức và những kỹ năng chuyên môn, bạn cần phải rèn luyện và xây dưng những tính cách cần thiết sau:

+ Cẩn thận và tỉ mỉ : Kế nghề làm việc với các con số thường xuyên, đặc biệt, những con số này đều mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ cao vì đôi khi chỉ với 1 sai sót cũng có thể khiến công ty của bạn gặp rắc rối không nên có.

+ Trung thực, trách nhiệm

Thái độ trung thực là yếu tố thiết yếu của người làm nghề kế toán, vì trách nhiệm công việc đặt lên bạn rất lớn, có ảnh hưởng đến việc ra quyết định của những đối tượng liên quan.

+ Có thái độ chuyên nghiệp trong công việc

Thái độ làm việc chuyên nghiệp luôn được mọi người xung quanh đánh giá cao. Đối với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp phải thật lịch sự, chủ động trong giao tiếp và hòa động với mọi người, không nên đặt cái tôi của mình lên quá cao trong 1 tập thể.

Những tin tức trên được tổng hợp bởi bạn Phương Vy, sinh viên trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho sinh viên đang và sẽ theo học chuyên ngành Kế toán.