Categories Tin tức

Một người kế toán giỏi cần có những yếu tố gì?

Nhu cầu ngành kế toán luôn cao bởi mọi doanh nghiệp, công ty đều cần có ít nhất một người kế toán. Để thành công, một người kế toán giỏi cần có những yếu tố gì?

  1. Có chuyên môn

Chắc chắn một người kế toán giỏi cần có kiến thức chuyên môn cao và có kinh nghiệm trong nghề để dễ dàng đối mặt và xử lý hàng ngày với những con số khô khan.

Do đó, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường hoặc các trung tâm đào tạo kế toán, bạn cần tập trung nghe giảng, cố gắng học tốt các môn chuyên ngành, trau dồi kỹ năng sử dụng công cụ Excel, phần mềm kế toán.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới kỹ năng tin học văn phòng. Bởi đây chính là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn chinh phục nghề kế toán và thành công trên con đường ấy.

Đặc biệt, nếu muốn làm việc cho các doanh nghiệp hợp tác nước ngoài hoặc doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, hay đơn giản là muốn thăng tiến trong sự nghiệp, trở thành kế toán trưởng của cả một doanh nghiệp, bạn cần có ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Đồng thời bạn cũng cần thường xuyên đọc tin tức kinh tế, nghiên cứu các chính sách, luật lệ mới để kịp thời cập nhật và áp dụng vào công việc của mình.

Kết quả hình ảnh cho Một người kế toán giỏi cần có những yếu tố gì?

Một kế toán giỏi chắc chắn phải có chuyên môn cao

  1. Có phẩm chất, kỹ năng

Một người kế toán giỏi cần có những phẩm chất sau: có trách nhiệm với công việc, có đạo đức nghề nghiệp và có tính trung thực, không gian dối.

Khi làm việc trực tiếp với số sách, các loại chứng từ, và đặc biệt là tiền của công ty, doanh nghiệp, đòi hỏi bạn phải có trung thực không chỉ với nơi làm việc, với mọi người trong công ty mà còn với chính bản thân mình. Chỉ một sự ăn bớt, khai gian trong giấy tờ mà bị phát hiện, bạn hoàn toàn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí là hình sự nên số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Cô Trần Phương Nhung, cán bộ phòng kế toán Cao đẳng dược TPHCM chia sẻ: “Công việc kế toán không quá khó, nhưng đòi hỏi bạn phải hết sức trung thực và cẩn thận. Hàng ngày, tôi phải xử lý rất nhiều giấy tờ liên quan đến tiền của nhà trường với giá trị lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Nếu thấy tiền mà mờ mắt thì không thể làm nghề này được đâu.”

Ngoài ra, nghề kế toán cũng yêu cầu bạn phải có tính chăm chỉ và cẩn thận. Mỗi con số, mỗi dấu chấm phẩy đều rất quan trọng. Một vài sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn bị mất uy tín và không được tin tưởng đề bạt cho những vị trí cao hơn.

Áp lực của nghề kế toán cũng khá lớn, do đó bạn phải là người chịu được khối lượng công việc lớn cũng như biết cách vượt qua sự căng thẳng, thậm chí là phải ăn ngủ cùng giấy tờ, sổ sách.

Và đặc biệt, bạn phải không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Với bất cứ ngành nghề, công việc nào cũng vậy, điều này không bao giờ thừa.

Hình ảnh có liên quan

Phẩm chất, kỹ năng là điều cần thiết ở một người kế toán giỏi

  1. Yêu nghề

Và cuối cùng, muốn theo đuổi và thành công ở bất cứ nghề nào, bạn cũng cần có tình yêu với nó. Như cô Nhung đã chia sẻ, nghề kế toán không khó, ngoài những kiến thức, kỹ năng cần thiết, bạn cần phải có lòng yêu nghề và niềm đam mê.

Trong quá trình học kế toán, sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và muốn vứt bỏ hết những con số. Mỗi lúc như vậy, hãy nhớ đến mục tiêu, đến tình yêu của mình với chúng, để có thêm động lực theo đuổi nghề và đạt được một vị trí tốt trong ngành.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm tình yêu với nghề kế toán cũng như trở thành một kế toán viên giỏi và tận tâm.