Luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA

Bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào sẽ đều có luật thi đấu để hạn chế tối đa những sai phạm có thể xảy ra. Trong bài viết sau đây, hãy cùng JBO tìm hiểu về luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA để có thêm hiểu biết về môn thể thao này.

Quy định về đá phạt

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã có những quy định cụ thể về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đối với những tình huống đá phạt trực tiếp, bàn thắng sẽ được công nhận nếu như bóng bay thẳng vào khung thành. Trong trường hợp bóng chạm chân của cầu thủ đội đối phương và đi hết đường biên ngang thì đội nhà sẽ được hưởng một quả đá phạt góc.


Luật bóng đá 11 người

Đối với những quả phạt gián tiếp, trước khi bóng đi vào khung thành sẽ cần phải chạm vào một cầu thủ thì bàn thắng đó mới được công nhận. Trong trường hợp bóng bay thẳng vào khung thành thì bàn thắng sẽ không được công nhận và đội đối phương sẽ giành được quyền phát bóng lên. Nếu như quả phạt gián tiếp mà bóng lại đi vào cầu môn của đội đá phạt thì đội còn lại sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Theo quy định về vị trí đá phạt, cầu thủ của đội đối phương sẽ phải đứng cách bóng ít nhất 9m15 và cần phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho tới khi cầu thủ thực hiện quả sút phạt. Khi bóng đã di chuyển thì bóng được coi là vào cuộc.

Khi thực hiện quả đá phạt, nếu như cầu thủ của đối phương đứng gần bóng hơn so với khoảng cách quy định thì quả đá phạt sẽ được thực hiện lại. Trong trường hợp đội đối phương thực hiện quả đá phạt trong khu phạt đền của đội mình và không trực tiếp đá bóng ra khỏi khu phạt đền thì quả đá phạt cũng sẽ được thực hiện lại.

>>> Chơi bài online đổi tiền thật là một hình thức giải trí hiện đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Bạn sẽ không chỉ thỏa mãn được niềm đam mê mà còn có thể nhận được một số tiền lớn.

Quy định về phạt đền

Khi có một cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đối đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Trong quy định về phạt đền, bóng sẽ được đặt ở trên chấm phạt đền đã được đánh dấu sẵn ở trên sân. Thủ môn sẽ phải đứng trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc và song song với xà ngang để thực hiện việc bắt bóng. Tất cả những cầu thủ không tham gia đá phạt đền sẽ phải đứng ở phía sau chấm phạt đền và cách bóng một khoảng cách tối thiểu là 9m15 nhưng vẫn phải đứng ở trong phạm vi sân thi đấu.

Cầu thủ sẽ chỉ được thực hiện sút phạt khi trọng tài thổi còi. Khi chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng thì cầu thủ thực hiện đá phạt đền sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2. Nếu như cầu thủ đá phạt chạm vào bóng lần thứ 2 khi chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi.


Luật bóng đá 11 người

Quy định về ném biên

Khi bóng đã ra khỏi đường biên dọc thì cầu đội không chạm vào bóng sẽ được thực hiện một quả ném biên. Đây chính là một hình thức đưa bóng quay trở lại cuộc và bắt đầu lại trận đấu.

Tất cả các cầu thủ của đội đối phương sẽ phải đứng cách vị trí ném biên khoảng cách tối thiểu là 2m. Nếu như cầu thủ đối phương cố tình gây cản trở cầu thủ ném biên thì đây được coi là một hành vi phi thể thao và sẽ bị trọng tài phạt cảnh cáo.

Quy định về phát bóng

Trong trường hợp người chạm bóng cuối cùng là đội tấn công trước khi bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì đội phòng thủ sẽ có một quả phát bóng lên để đưa bóng quay trở lại cuộc. Đây được xem là một trong những hình thức để bắt đầu lại trận đấu.

Nếu phát bóng và bóng đi thẳng vào cầu môn của đối phương thì vẫn được tính là một bàn thắng hợp lệ. Bóng sẽ được phát lên ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn. Cho tới trước khi bóng được phát lên thì tất cả cầu thủ của đội đối phương sẽ phải đứng ở ngoài khu vực phạt đền. Cầu thủ phát bóng sẽ chỉ được phép chạm vào bóng sau khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng trước đó.

Quy định về phạt góc

Nếu cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng ra ngoài đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc. Quả phạt góc sẽ được thực hiện ở góc của phần sân mà bóng đá ra khỏi đường biên ngang. 

Các cầu thủ đội phòng ngự sẽ cần phải các vị trí thực hiện phạt góc ít nhất là 9m15 cho tới khi quả phạt góc được thực hiện. Nếu như cầu thủ thực hiện đá phạt góc chạm vào bóng lần 2 trước khi có cầu thủ khác chạm vào bóng thì đội phòng thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

FIFA đã đưa ra những quy chuẩn chung về luật bóng đá 11 người và các đội bóng sẽ cần phải tuân thủ theo đúng những quy định đó. Hy vọng với những chia sẻ của nhà cái JBO trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.