Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán lòng bàn tay vàng

Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán lòng bàn tay vàng

Lòng bàn tay vàng là một triệu chứng chúng ta có thể bắt gặp. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cùng tìm hiểu sâu hơn lòng bàn tay vàng qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây vàng da lòng bàn tay, bàn chân là gì?

Vàng da lòng bàn tay, bàn chân có thể do tăng sắc tố mật trong máu. Tên khoa học của sắc tố này là bilirubin. Lúc này, không chỉ có lòng bàn tay mà các bộ phận khác trên cơ thể như chân, lưỡi, mắt đều bị vàng. Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác cần kể đến như bộ phận của mật, gan và tuyến tụy trở nên bất thường.

Một số nguyên nhân khiến lòng bàn tay, bàn chân bị vàng bao gồm:

Vàng da ở trẻ sơ sinh

vang-da-o-tre-so-sinh
Vàng da ở trẻ sơ sinh

Xem ngay: 2 bàn tay chữ nhất để biết thêm thông tin

Khoảng 24 giờ sau khi trẻ chào đời (đối với trẻ sinh đủ tháng) hoặc đến 2 tuần (đối với trẻ sinh non) thì tình trạng vàng da ở lòng bàn tay sẽ bắt đầu xuất hiện. Tình trạng này không đáng lo ngại bởi được gọi là sinh lý. Mức độ vàng da không quá nặng kèm theo nồng độ bilirubin trong máu không quá cao thì hoàn toàn bình thường. Các bé sinh non thường hay gặp phải tình trạng này nhiều hơn. Theo dõi vài ngày sau là sẽ hết.

Ăn nhiều thực phẩm giàu caroten

Đu đủ, xoài, cà rốt, rau xanh, lòng đỏ trứng là những thực phẩm có chứa nhiều Caroten. Nếu như dung nạp quá nhiều các thực phẩm này vào cơ thể thì cũng dẫn đến tình trạng dư thừa caroten trong máu, dẫn đến vàng da. Đây cũng là vấn đề không đáng lo ngại, chỉ cần tiết chế bổ sung các thực phẩm này thì tình trạng vàng da sẽ được thuyên giảm và mất đi.

Do thiếu sắt

Rất nhiều các chuyên gia sức khỏe cho rằng tình trạng thiếu sắt cũng dẫn đến bệnh vàng da lòng bàn tay. Sắt rất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể. Khi thiếu sắt, da sẽ trở nên vàng hơn và cơ thể dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của nhiều cơ quan.

Do dư thừa B-caroten

Bí ngô, đu đủ, xoài, gấc, cà rốt là những thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng B-caroten dẫn đến tình trạng vàng da. Khi dung nạp quá nhiều các loại thức ăn này sẽ dẫn đến lượng caroten không được chuyển hóa hết sẽ ứ đọng ở gan và dẫn đến vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân.

Do một số bệnh gây ra

Ngoài những nguyên nhân trên, một số bệnh lý khác cũng sẽ dẫn đến vàng da lòng bàn tay, bàn chân.

Vàng da do một số bệnh như bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh tan máu bẩm sinh… Tế bào gan bị suy theo thời gian khi hồng cầu bị phá hủy quá nhanh, lượng bilirubin trong máu được sản sinh ra với số lượng quá lớn. Bilirubin sẽ bị tích tụ trong máu làm cho tình trạng vàng da xảy ra,

  • Do một số bệnh liên quan đến tế bào gan, chẳng hạn như ung thư gan, viêm gan, xơ gan,… Việc chuyển hóa bilirubin sẽ có nguy cơ cao dẫn tới ứ đọng bilirubin trong máu là những tế bào gan bị suy giảm, bị tổn thương. Từ đó dẫn đến tình trạng vàng da.
  • Do một số bệnh về ống mật chủ chẳng hạn như ung thư đầu tụy, sỏi mật, viêm đường dẫn mật, hẹp đường dẫn mật, ung thư túi mật, viêm tụy cấp… Bình thường trong dịch mật sẽ được dẫn từ ống dẫn mật nhỏ về ống mật chủ bởi nó có chứa bilirubin. Tình trạng vàng da xuất hiện khi có tình trạng tắc nghẽn hoặc ống mật chủ hẹp thì dịch mật có nguy cơ tràn vào máu.

Biện pháp chẩn đoán vàng da lòng bàn tay bàn chân

Nếu bị các triệu chứng cùng với hiện tượng vàng da như: Vàng lòng bàn tay, vàng niêm mạc mắt, bàn chân, phân bạc, sốt, nước tiểu vàng, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải…

can-gap-bac-si-de-co-chuan-doan-ro
Cần gặp bác sĩ để có chuẩn đoán rõ

Click ngay: 4 hoa tay trên 2 bàn tay để biết thêm thông tin

Những triệu chứng này rất nguy hiểm, bạn cần tới gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và chuẩn đoán một cách chính xác nhất. Kèm theo đó, bạn cần thông báo với bác sĩ nếu như có triệu chứng nghi ngờ sỏi mật, có tiền sử nghiện bia rượu, hoặc viêm gan do virus có dùng thuốc. Một số xét nghiệm thường được chỉ định, cụ thể:

  • Để kiểm tra sỏi mật, gan và một số cơ quan trong ổ bụng thực hiện siêu âm ổ bụng.
  • Xét nghiệm máu: Để đánh giá men gan của người bệnh và xem trong máu định lượng nồng độ bilirubin. Các xét nghiệm khác như tổng phân tích máu kiểm tra bạch cầu, hồng cầu, tiểu cấu, ferritin, HBsag, HCV, sắt huyết thanh, chức năng thận…
  • Bên cạnh đó, để kiểm tra chuyên sâu về tụy, gan, đường mật,… nếu có nghi ngờ, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện chụp CT.

Lòng bàn tay vàng nếu là sinh lý thì không đáng lo ngại nhưng nếu là bệnh lý thì rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.