Học ngành kế toán cần phải có những yêu cầu gì?

Học ngành kế toán cần phải có những yêu cầu gì?

Hiện nay, kế toán đang là một trong những ngành học HOT, thu hút được một lượng lớn thí sinh tham gia đăng kí dự thi. Tuy nhiên, đăng kí tham gia xét tuyển là vậy nhưng không phải thí sinh nào cũng hiểu hết được về ngành kế toán những như những yêu cầu đặt ra đối với ngành kế toán tại Việt Nam hiện nay.

Theo đánh giá từ các chuyên gia tư vấn tuyển sinh hiện nay, thì cùng với các ngành Y Dược, Công Nghệ Thông Tin, Kỹ Thuật Điện Tử,… thì ngành Kế Toán cũng là một trong những ngành học thu hút được một lượng lớn các bạn trẻ theo học, đặc biệt là các bạn nữ. Cộng với nhu cầu của xã hội ngày một nhiều nên việc lựa chọn ngành Kế Toán là ngành học cho mình trong mỗi mùa tuyển sinh là điều mà các em thí sinh luôn hướng tới.

Tuy nhiên, không phải em thí sinh nào cũng đăng kí vào ngành Kế Toán vì đam mê mà có những em đăng kí vào học ngành Kế Toán chỉ vì sự rủ rê, lôi kéo của bạn bè hay thậm chí là theo trào lưu. Theo như chia sẻ của một số chuyên gia tư vấn tuyển sinh của trường cao đẳng Y Tế TPHCM thì ngành nào cũng vậy, việc lựa chọn ngành học mà không hề biết đến tương lai của ngành học đó sau này ra sao, cơ hội như thế nào dễ dẫn đến tình trạng các em phải bỏ dở chương trình học giữa chừng.

Để giúp cho các em có được cái nhìn đúng đắn về ngành Kế Toán, ngay sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các em những thông tin bổ ích về ngành Kế Toán và những yêu cầu cần có để có thể hoàn thành tốt chương trình học của ngành Kế Toán.

Kế toán là ngành đòi hỏi sự nhạy bén cũng như tính toán giữa các con số.

1. Đề cao tính trung thực

Trong xã hội hiện nay, kế toán là công việc liên quan đến tiền bạc nên được đánh giá là khá nhạy cảm do vậy tính trung thực chính là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Không những vậy, nhân viên kế toán phải luôn tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong công việc. Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc.

2. Có khả năng tính toán tốt

Yêu cầu đầu tiên đối với ngành kế toán là các em cần phải có niềm yêu thích với những con số và phải giỏi tính toán. Vì Kế Toán được đánh giá là công việc luôn luôn gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn, vậy nên nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể nào có thể gắn bó lâu dài được với ngành này và có thể bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng stress nặng.

Nếu các em thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Kế Toán cần phải tìm hiểu thật kĩ về ngành kế toán và những yêu cầu của ngành trước khi quyết định đăng ký tránh để tình trạng đến lúc đi học rồi mới cảm thấy hối tiếc.

3. Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

Cũng giống như ngành Y Dược, kế toán cũng là một công việc đòi hỏi những người có khả năng phải chịu được áp lực công việc cao vậy nên khi đã xác định theo đuổi ngành này thì bạn cần phải là người có sức khỏe và tinh thần thép. Bên cạnh đó, các bạn cùng cần phải biết cách sắp xếp quỹ thời gian của mình một cách hợp lý vừa là để hoàn thành công việc, cũng vừa là để hoàn thành trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Khi chọn ngành học, các em cần phải xác định rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có thể lựa chọn được ngành học phù hợp.

4. Cần một sự cẩn thận và tỉ mỉ

Là người luôn luôn phải tiếp xúc, thao tác với rất nhiều các loại tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ, vì vậy nếu đã xác định theo đuổi ngành Kế Toán bạn cần phải tạo được cho mình tính cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được độ chính xác, đầy đủ. Sự tỉ mỉ, cẩn thận được đánh giá là lời giải quan trọng của câu hỏi “Học ngành Kế toán yêu cầu những gì?”

5. Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ

Để có thể học tốt ngành kế toán, bạn cần phải thành thạo các ứng dụng, cũng như các phần mềm về tin học văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng. Một yếu tố không thể thiếu đó chính là, bạn cũng cần phải đầu tư thêm cho mình về khả năng ngoại ngữ. Đây được coi là công cụ ngôn ngữ đắc lực nhất giúp bạn có thể giao tiếp được với các đối tác, thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.

Trên đây là những chia sẻ về tố chất cần thiết để giúp bạn học tốt ngành Kế toán, tuy không phải là những đòi hỏi quá gắt gao nhưng cũng không phải là những yêu cầu quá dễ dàng. Và tất nhiên, để trở thành một Kế toán viên thành công thì bạn cần phải sở hữu thêm cho mình một số yêu cầu khác nữa như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch hay kỹ năng quản lý thời gian…

Nguồn: Tổng Hợp.