Futsal là gì? Quy định của FIFA về luật Futsal mới nhất

Futsal là gì? Quy định của FIFA về luật Futsal mới nhất

Futsal được biết đến là loại hình bóng đá thi đấu được thi đấu trên sân bên trong của nhà thi đấu, hay còn được biết Futsal là một dạng bóng sân nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu Futsal là gì? Quy định của FIFA về luật Futsal mới nhất. Mời các bạn theo dõi nhé.

Futsal là gì?

Futsal được biết là một loại hình bóng đá được tổ chức thi đấu bên sân trong của nhà thi đấu. Có thể soi đây là một dạng sân bóng nhỏ. Trong tiếng Tây Ban Nha, Caasci tên Futsal được gọi là “ fútbol sala/de salón” và tiếng Bồ Đào Nha Là “futebol de salão” đều được hiểu là bóng đá trong nhà. Dạng bóng này cũng là một trong những sự lựa chọn của các cầu thủ chuyên nghiệp để rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong môn thể thao bóng đá.

Cũng như những loại bóng đá thông thường, Futsal cũng có hình thức thi đấu giống nhau. Trong đó Futsal là hình thức đấu bóng giữa 2 đội, đội hình chính thức khi ra sân mỗi bên gốm 5 cầu thủ và các cầu thủ dự bị. Người bảo vệ khung thành của hai bên được gọi là thủ môn và quả bóng dùng để thi đấu Futsal thường có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn những quả bóng thông thường.

Luật chơi Futsal theo quy định của FIFA

FIFA bắt đầu quản lý bộ môn bóng đá trong nhà với những luật lệ riêng. Trong đó việc tổ chức giải đấu bóng đá trong nhà được tổ chức lần đầu tiên tại Rotterdam, Hà Lan vào năm 1989.

Về số lượng cầu thủ tham gia thi đấu Futsal ở mỗi đội

Số lượng cầu thủ:

Mỗi trận đấu bao gồm 2 đội chơi, mỗi đội được phép cho ra sân chính thức thi đấu với 5 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn.

Luật thay thế cầu thủ

 • Trong bất kỳ một trận đấu nào ở một giải chính thức do FIFA, liên đoàn bóng đá quốc gia hay liên đoàn bóng đá châu lục điều hành thì tất cả các cầu thủ dự bị đều được sử dụng để thay thế.
 • Số lượng cầu thủ dự bị ở mỗi đội bóng không quá 7 người và không giới hạn số lần thay đổi cầu thủ/ thủ môn dự bị.
 • Nếu một cầu thủ đã thay ra khỏi sân thì vẫn có quyền vào lại sân thi đấu để thay thế những cầu thủ khác. Trường hợp bóng ở trong hay ngoài cuộc thì cả hai đội bóng đều có quyền thay thế cầu thủ dự bị khi được trọng tài cho phép ở trường hợp dưới đây:
 • Cầu thủ bị thay thế phải rời qua khu vực thay cầu thủ của đội mình
 • Cầu thủ được thay thế vào sân phải đi từ khu vực thay cầu thủ của đội mình và chỉ khi cầu thủ bị thay thế ra khỏi sân thì mới được vào.
 • Trọng tài là người ra quyết định cầu thủ dự bị có được tham gia thi đấu hay không

Việc thay thế người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã rời sân và cầu thủ được thay thế đã vào sân. Nếu xem truc tiep bong da HD có thể thấy trường hợp này, cầu thủ được thay trở thành cầu thủ thi đấu chính thức còn cầu thủ bị thay thế không còn là cầu thủ chính thức.

Các lỗi và cách xử phạt lỗi trong luật Futsal

Trường hợp cầu thủ dự bị thay thế chưa rời khỏi sân mà cầu thủ dự bị đã vào sân thì được xử lý:

 • Dừng trận đấu
 • Buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng ra khỏi sân
 • Trận đấu được bắt đầu bằng quả phạt gián tiếp cho đội bóng đối phương tại vị trí bóng dừng
 • Cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng với cầu thủ vào sân và buộc cầu thủ đó ra khỏi sân để hoàn tất thủ tục thay người.

Trường hợp đang thay người mà cầu thủ bị thay thế hoặc cầu thủ dự bị chuẩn bị vào sân mà không đứng đúng khu vực của đội mình thì:

 • Dừng trận đấu
 • Trận đấu được bắt đầu bằng quả phạt gián tiếp cho đối thủ tại chỗ bóng dứng
 • Cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng với cầu thủ vi phạm, buộc cầu thủ đó rời khỏi sân để tiến hành thủ tục thay người.

Những quy định của Hội đồng luật quốc tế:

Trận đấu Futsal được bắt đầu với 5 cầu thủ mỗi đội tham gia thi đấu chính thức

 • Nếu như trong cùng trận đấu mà có nhiều cầu thủ bị truất quyền thi đấu, một trong 2 đội không đủ 3 người trên sân nhà thì trọng tài quyết định hủy trận đấu đó
 • Huấn luyện viên được chỉ dẫn chiến thuật cho các cầu thủ trong suốt cả trận đấu đó. Tuy nhiên, họ không được cản trở bất kỳ cầu thủ nào hay trọng tài khi họ đang thi đấu trên sân. Phải luôn có hành vi và cách cư xử đúng mực.

Về thời gian thi đấu

Mỗi trận sẽ bao gồm 2 hiệp đấu và mỗi hiệp với thời gian 20 phút

Trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu đội nào được hưởng quả phạt đền hay phạt trực tiếp thì có thể kéo dài trận đấu cho đến khi thực hiện xong quả phạt đó.

Bắt đầu lại trận đấu

Cả hai đội trước khi trận đấu bắt đầu phải hoàn thiện thủ tục chọn sân và đá quả giao bóng bằng cách tung đồng tiền. Đội được quyền ưu tiên sẽ được chọn khung thành mà đội bính tấn công tại hiệp 1 của trận đấu. Đội nào được quyền chọn sân thì sẽ được đá quả giao bóng để bắt đầu hiệp 2.

Thông tin về Futsal là gì vừa được giải đáp trên đây, nếu có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.

tckt4.edu.vn tổng hợp