Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì?

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là gì?

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh là công việc chủ yếu dành cho những người Điều dưỡng nữ. Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh chủ yếu làm những công việc gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

1. Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì?

Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là một nghề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho những bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.  Người Điều dưỡng Hộ sinh sẽ chăm sóc cho những bà mẹ mang thai  trong thời gian từ khi nhập viện cho đến khi sinh xong, xuất viện.

Người Điều dưỡng Hộ sinh có vai trò đặc biệt quan trọng,  với mỗi ca sinh họ có vai trò tiên quyết đối với người mẹ và đứa trẻ chuẩn bị ra đời. Họ cũng là người theo dõi chính, ghi chép tình hình sức khỏe của đứa trẻ, sức khỏe của thai phụ , cung cấp thông tin tình hình đến Bác Sĩ. Lên phác đồ điều trị cho cả mẹ và bé.

Nhu cầu về sức khỏe sinh sản càng ngày càng tăng. Các bà mẹ rất cần đến sự trợ giúp của những người Hộ sinh  trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời.

>>> Xem thêm: Thông tin Cao đẳng Dược HCM tuyển sinh ngành Điều dưỡng Hộ sinh

Điều dưỡng Hộ sinh

Điều dưỡng Hộ sinh

Nghề Hộ sinh là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu, khéo léo và cẩn thận. Một sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé, vì lẽ đó mà  các nữ Hộ sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường được đào tạo rất bài bản và kỹ lưỡng.

Công việc Hộ sinh rất phù hợp với các bạn nữ, vì lẽ đó mà ngành này ngày càng thu hút được nhiều bạn nữ theo học.

Công việc chính của Điều dưỡng hộ sinh là gì:

Một Điều dưỡng Hộ sinh phải đáp ứng được những công việc hàng ngày như:

 • Tổ chức tiếp đón các thai phụ trong quá trình xuất- nhập viện.
 • Lên phương án chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các thai phụ từ trước khi sinh, và sau khi sinh. Những kế hoạch này phải có chi tiết cụ thể và tuân theo sự chỉ đạo của Bác Sĩ điều trị.
 • Ghi chép tình hình của Sản phụ và bé. Thông báo tình hình mỗi ngày cho Bác Sĩ điều trị.
 • Hỗ trợ các Sản phụ làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết.
 • Vệ sinh Y tế cho trẻ lúc mới sinh.
 • Bảo quản các vật dụng Y tế theo đúng quy định.

2. Tại sao nên theo học ngành Điều dưỡng Hộ sinh

 • Đóng góp cho cộng đồng

Cũng như các Điều dưỡng nói chung, ngành Điều dưỡng hộ sinh có những đóng góp lớn đến sức khỏe của các thai phụ. Không có điều gì hạnh phúc và truyền cảm hứng hơn khi các Điều dưỡng Hộ sinh hỗ trợ thành công một ca đẻ, chứng kiến cảnh “mẹ tròn con vuông”  là một sự tự hào mà mỗi Hộ sinh đều cố gắng làm tốt, một động lực để họ tiếp tục cống hiến cho nghề.

 • Tích lũy được kinh nghiệm

Vì đa phần các Hộ sinh đều là nữ, việc Hộ sinh sẽ giúp họ có những kinh nghiệm quý báu không chỉ với nghề và còn kinh nghiệm trong quá trình sinh đẻ của chính họ sau này.

Đối với những Hộ sinh nam, làm công việc này giúp cho họ những kinh nghiệm để chăm sóc cho vợ con.

 • Công việc ổn định

Hộ Sinh là công việc cần thiết với mọi thời đại, bất cứ một đất nước nào cũng cần những người Hộ sinh giỏi. Vì vậy những bạn theo nghề Hộ sinh không phải lo đến vấn đề việc làm nếu như các bạn có trình độ chuyên môn tốt.

Tất cả những cơ sở Y tế, dù là các Bệnh viện công hay Bệnh viện tư đều rất cần những Hộ sinh có trình độ chuyên môn cao. Các Bệnh viện hiện nay cũng cần những thực tập Hộ sinh để họ trực tiếp đào tạo, giữ lại những thực tập sinh có tay nghề làm việc luôn trong các Bệnh viện.

 • Mức thu nhập hấp dẫn

Công việc Hộ sinh đòi hỏi có chuyên môn, kỹ năng cao, cộng thêm phải làm việc ở một cường độ lớn, vì vậy những người Hộ sinh chắc chắn sẽ nhận được một mức thù lao tương xứng với trình độ của họ. Nhà nước cũng có những chính sách đãi ngộ đối với những người làm nghề Hộ sinh vô cùng hấp dẫn.

Chưa kể những Hộ sinh còn có thể làm ngoài giờ, mở các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản để nâng cao nguồn thu nhập.

3. Học Điều dưỡng Hộ Sinh ở đâu?

 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là trường đào tạo Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng vô cùng uy tín, chất lượng. Nhà trường nhận được sự tin tưởng lớn lao của rất nhiều bạn trẻ, chuyên ngành Điều dưỡng của nhà trường mỗi năm thu hút được hàng ngàn sinh viên theo học.

Ngành Điều dưỡng với chuyên ngành Điều dưỡng Hộ sinh trang  bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn, kỹ năng, phẩm chất cần có của một Điều dưỡng Hộ sinh. Các em sẽ tìm hiểu kiến thức chuyên ngành về hộ sinh, công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ, bao gồm việc tư vấn trước sinh cho thai phụ, từ lúc sản phụ bắt đầu nhập viện thực hiện quá trình sinh nở cho đến lúc họ có thể hồi phục sức khỏe sau sinh và xuất viện.

điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh

Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh

Mức học phí của chuyên ngành Điều dưỡng hộ sinh chỉ 800.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên. Phù hợp với điều kiện kinh tế của các em.

Tại sao nên chọn ngành Điều dưỡng Hộ sinh, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

 • Hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo về ngành Điều dưỡng
 • Mô hình giáo dục tiên phong đưa Bệnh viện đến với giảng đường
 • Đội ngũ giáo viên giào kinh nghiệm thực tế, giỏi chuyên môn
 • Chương trình đào tạo tiên tiến chú trọng thực hành và kỹ năng
 • Môi trường học tập & nghiên cứu khoa học hiện đại
 • Đa dạng hình thức học bổng giúp sinh viên an tâm học tập
 • Cơ hội du học chuyển tiếp tại 40 Trường Điều dưỡng Quốc tế
 • Đảm bảo 98% sinh viên ra trường có việc làm tốt.

Hy vọng với những thông tin về điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh trên sẽ giúp ích được bạn.