Đau lưng như thế nào là có thai và nguyên nhân mẹ bầu đau lưng?

Đau lưng như thế nào là có thai và nguyên nhân mẹ bầu đau lưng?

Đau lưng như thế nào là có thai và và tại sao phụ nữ thường bị đau lưng khi mới thụ thai? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng khi mang thai 

Đau lưng là biểu hiện rất bình thường với bất cứ bà mẹ nào khi mang thai, tuy nhiên cũng có một số trường hợp nó lại là biểu hiện phức tạp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời mẹ sẽ bị đau lưng kéo dài ngay cả sau khi sinh. Nguyên nhân là do:

Sự gia tăng hoocmon: Sự gia tăng này khiến cho các dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm hơn, khớp xương cũng lỏng lẻo hơn. Vì thế sẽ làm suy giảm chức năng nâng đỡ lưng thông thường.

Đau lưng có phải dấu hiệu mang thai
Đau lưng có phải dấu hiệu mang thai

Trong quá trình mang thai bất cứ bà mẹ nào cũng bị tăng cân dù ít hay nhiều. Do đó khi trọng lượng cơ thể tăng lên sẽ tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

Ngồi làm việc và nghỉ ngơi sai tư thế: Đa số chị em những tháng đầu mang thai đều chưa biết mình có thai do đó không chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Ngồi làm việc quá lâu hay ngủ nghỉ không đúng tư thế sẽ khiến cơ lưng của bạn bị mỏi và dẫn đến đau lưng.

Stress: Đây là vấn đề hầu như bà mẹ nào cũng mắc phải, khi biết mình mới mang thai ai cũng có cảm xúc: vui, buồn, lo lắng, sợ hãi, cùng những triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, căng thẳng,… trong người càng làm gia tăng những cơn đau lưng không mong muốn.

2. Đau lưng như thế nào là có thai?

Đối với phụ nữ đau thắt lưng được xem là một trong các triệu chứng báo hiệu bạn đang trong giai đoạn thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 50%-80% mẹ bầu đều phải trải qua triệu chứng lưng bị đau trong quá trình mang bầu. Và thường sẽ có hai kiểu đau mỏi lưng khi mang bầu, đó là:

Đau thắt lưng

Đau lưng mang thai như thế nào
Đau lưng mang thai như thế nào

Xem thêm: Lông mày dựng như thế nào là có thai để biết nhận biết có thai chính xác nhất

Khi mang thai dấu hiệu dễ nhận biết là bạn sẽ cảm thấy các đốt xương sống ngang thắt lưng, đặc biệt là phần lưng dưới bị mỏi hoặc xuất hiện những cơn đau nhức. Nếu ở trường hợp đau thắt lưng do chu kỳ kinh nguyệt hoặc do làm việc quá sức, mức độ đau sẽ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, tuy nhiên cơn đau thường giảm đi và hết hẳn sau thời gian được nghỉ ngơi. Nhưng ở phụ nữ mang thai, đau thắt lưng sẽ kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng về sau.

Đau xương chậu

Bên cạnh đau thắt lưng, mẹ bầu cũng gặp phải tình trạng đau xương chậu. Mẹ sẽ cảm nhận các cơn đau mỏi ở vùng đệm của mặt sau xương chậu, cụ thể là đau sâu trong mông, trên một hoặc cả hai bên mông hoặc mặt sau của đùi.

Các cơn đau này thường kéo dài từ khi mang thai và trong suốt thời gian thai kỳ. Và đặc biệt khi leo cầu thang, đi bộ, trở mình trên giường hay vặn mình… mẹ bầu sẽ cảm thấy cơn đau rõ rệt hơn.

Trong thời gian mang bầu nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường trong cơ thể, tốt nhất mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bài viết trên đây có lẽ đã đủ để giải thích vấn đề đau lưng như thế nào là có thai cũng như nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Hy vọng rằng các bà mẹ đang mang thai yên tâm là vấn đề đau lưng khi mang thai không nguy hiểm hay quá nghiêm trọng. Tuy nhiên mẹ cũng lưu ý rằng không nên xem nhẹ các cơn đau lưng mà hãy kịp thời điều trị khi bệnh còn nhẹ để đảm bảo mẹ và thai nhi được an toàn nhé.