Cách để không bị thất nghiệp khi học xong ngành Kế Toán

Cách để không bị thất nghiệp khi học xong ngành Kế Toán

Những năm trước giới trẻ đổ xô đi học Kế toán bới nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương ổn định. Thế nhưng tính đến thời điểm hiện nay con số thất nghiệp của các cử nhân Đại học, Cao đẳng tăng cao.

Vậy nguyên nhân tại sao ngành kế toán lại có tỉ lệ thất nghiệp cao đến vậy cũng như giải pháp ra sao để cho những người đã, đang và có ý định lựa chọn ngành kế toán không muốn thất nghiệp. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có những cái nhìn khác hơn về ngành kế toán cũng như biết rằng mình cần phải làm những gì sắp tới.

Nguyên nhân ngành kế toán có tỉ lệ thất nghiệp cao

Là một ngành được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn bởi sức hút hơn cũng như mức thu nhập cao. Vì thế dẫn đến tình trạng đăng ký tràn lan quá đông so với nhu cầu của các nhà tuyển dụng.Tuy nhiên ta thấy mỗi năm có hàng ngàn các doanh nghiệp tổ chức mới ra đời và tất nhiên là các doanh nghiệp, tổ chức đó cần phải có kế toán để làm những công việc sổ sách thu chi của doanh nghiệp. Nhưng phần lớn khi tuyển dụng kế toán, các doanh nghiệp đều có phàn nàn về chất lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến việc sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thất nghiệp tăng cao.

Đại đa số giáo trình của các trường CĐ, ĐH hiện nay như Cao đẳng Dược Sài Gòn đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm nên chưa đảm bảo được tính thực tế cho công việc sau này của học viên.

Kỹ năng tìm kiếm việc làm khi học xong ngành kế toán

Thực trạng sinh viên mới ra trường mặc dù đã học rất nhiều các kiến thức trên giảng đường nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện của doanh nghiệp đề ra bởi vì thực tế những kiến thức các em học trên giảng đường cũng chỉ là lý thuyết. Sinh viên chưa được thực hành nhiều cũng như không nắm vững thông tư, luật thuế, không va chạm cũng kĩ kĩ năng giải quyết vấn đề dẫn tới việc không biết mình có thể làm gì. Đối với những mới ra trường thì còn yếu về kinh nghiệm làm việc, mà các nhà tuyển dụng lại yêu cầu tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc. Vì mục đích của họ là tuyển người để vào làm việc chứ không phải tuyển người vào học việc.

Giải pháp nếu không muốn thất nghiệp với tấm bằng kế toán

Thứ nhất, khi làm việc tại bất kì doanh nghiệp hay bất cứ công việc gì, điều quan trọng nhất mà ai cũng phải cải thiện đó chính là kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử, kĩ năng xử lí tình huống tất cả đều gọi là kỹ năng mềm. Có kĩ năng mềm sẽ giúp cho chính bản thân của ta trở nên tự tin hơn, năng động, hoạt bát và điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt cho đồng nghiệp cũng như cấp trên của mình. Từ đó cơ hội thăng tiến, cơ hội được học hỏi từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như là trong đời sống.

Áp dụng những bí quyết sau để có thể tìm kiếm được việc làm mong muốn

Thứ hai, kế toán là ngành nghề cần kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản chuẩn bị sức khỏe tốt và nâng cao về kĩ năng Word và Excel là điều thiết yếu. Hơn nữa, hầu hết bất kỳ công ty nào đều có một phần mềm kế toán riêng cho mình, luôn học hỏi và tìm hiểu các phần mềm kế toán để có thể làm được một công tác trên phần mềm mà công ty yêu cầu. Công việc này sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc hiện đại trên máy tính.

Thứ ba, tạo một hồ sơ xin việc ấn tượng: Một CV xin việc ấn tượng sẽ giúp các bạn dễ dàng để lại thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thu hút, đặc biệt là những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi làm thì việc làm hồ sơ thường rất khó, thay vào đó bạn có thể lái sang những kỹ năng thu được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm, tham gia các câu lạc bộ…