Bóng đá phủi là gì? Thông tin cần biết

Bóng đá phủi là gì? Thông tin cần biết

Ngày nay, bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người ưa chuộng và hình thức chơi cũng đa dạng hơn. Người ta thường nhắc đến bóng đá chuyên nghiệp và ít ai nhắc đến cụm từ bóng đá phong trào hay nghiệp dư. Cũng chính vì thế mà cụm từ bóng đá phủi xuất hiện.

Bóng đá phủi là gì?

Bóng đá phủi là gì? Thông tin cần biết

 • Phủi là từ tiếng lóng của một dạng bóng đá phong trào. Hầu hết các trận đấu đều diễn ra trên sân cỏ nhân tạo.
 • Bóng đá phủi thu hút nhiều người tham gia và bất cứ ai cũng có thể chơi. Hầu hết những người chơi bóng đá phủi làm việc ở các công ty, tổ chức tham gia đá bóng nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe, tăng tính đoàn kết cũng như thỏa mãn đam mê với quả bóng tròn.
 • Sở dĩ gọi là bóng đá phủi vì khi từ phủi gắn với từ bóng đá cũng đã cho thấy sự phóng khoáng, tự do, bụi bặm… ở trong đó.
 • Hiện nay, phong trào bóng đá phủi phát triển ngày càng mạnh mẽ và mức độ phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng… Hay những nơi có tinh thần yêu bóng đá dâng cao như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An…

Bóng đá phủi xưa và nay

Ngày xưa, bóng đá ra đời còn rất sơ khai và không tuân theo một tổ chức, hay có sự góp mặt của một người phán xử, thậm chí vấn đề an ninh trật tự rất kém. Có rất nhiều cuộc ẩu đã diễn ra cũng vì do trang cãi, gây gổ.

Hiện tại thì bóng đá phủi mang một nét mới hơn, một trận bóng đá phủi cũng sẽ có đội trọng tài chuyên nghiệp, hệ thống âm thanh, ánh sáng, các thiết bị cần có đều được đáp ứng đầy đủ. Các cầu thủ thi đấu trên sân cũng sẽ được phục vụ đồ ăn, nước uống và tham gia bất cứ lúc nào nếu muốn.

Các cầu thủ tham gia bóng đá phủi hiện nay cũng đã có đội bóng đá riêng, thi đấu cho màu cờ sắc áo cũng như tạo nên tên tuổi riêng.

Nét riêng của bóng đá phủi

 • Hầu hết các trận đấu đều diễn ra trên sân cỏ nhân tạo
 • Đa dạng thành phần tham gia: có thể là học sinh, sinh viên, người đi làm, nghỉ hưu và chỉ cần có đam mê là được
 • Bóng đá phủi mang tính chất phóng khoáng, tự do như đúng tên gọi của nó
 • Gắn liền với tốc độ, kỹ thuật
 • Cầu thủ thi đấu luôn đá với tinh thần thoải mái nhất, tấn công hết sức mình
 • Lựa chọn bóng đá phủi là hình thức giải trí vô cùng thích hợp sau những giờ làm việc căng thẳng
 • Dù không phải là những trận đấu lớn nhưng khán giả trên sân luôn chật kín để theo dõi các cầu thủ thi đấu
 • Sau khi kết thúc trận đấu, mọi người sẽ ngồi lại với nhau bên bàn nhậu hay quán nước để nói về những gì đã diễn ra trong trận đấu

Mức độ phủ sóng của bóng đá phủi

Bóng đá phủi là gì? Thông tin cần biết

Vì là môn thể thao lành mạnh, ai cũng chơi được và không yêu cầu gì quá cao nên bóng đá phủi ngày càng được nhiều người biết đến. Hơn nữa, khi lựa chọn nóng đá phủi sẽ giúp tăng tính đoàn kết của đồng đội, rèn luyện tốt thể lực cũng như có được sức khỏe bền bỉ.

Khi tham gia thi đấu trên sân cỏ, cầu thủ sẽ được giải tỏa, giải trí tinh thần một cách thoải mái nhất sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Hơn nữa, nếu như bạn thường xuyên tham gia bóng đá phủi cũng sẽ gắn kết người chơi hơn, tăng mối quan hệ nhất là mối quan hệ với đồng nghiệp trong cùng một công ty.

Hiện nay, bóng đá phủi đã len lỏi khắp nơi từ những con hẻm, phố nhỏ cho đến trường học, thôn quê cho đến thành thị… Không phân biệt tuổi tác, ngành nghề… chỉ cần có niềm đam mê và yêu thích bóng đá là bạn hoàn toàn có thể trở thành những cầu thủ phủi chính hiệu.

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ cũng mọc lên như nấm sau mưa nên bóng đá phủi lại có sân để thích nghi và phát triển. Các giải đấu cũng được tổ chức với quy mô ngày càng lớn hơn, thể thức thi đấu ngày càng chuyên nghiệp, xuyên suốt từ Bắc vào Nam.

Nơi thỏa mãn niềm đam mê với quả bóng tròn

Nếu như bóng đá chuyên nghiệp chỉ có một vài giải đấu để các cầu thủ có thể phát huy sở trường, năng khiếu của bản thân như V-League, hạng Nhất, Nhì… thì bóng đá phủi lại hoàn toàn ngược lại. Hệ thống link sopcast vtv6 cũng chiếu lại những giải đấu này cho những ai muốn xem.

Sân chơi của bóng đá phủi nhiều không thể kể ra hết, từ cấp thôn, xóm, xã cho đến huyện, tỉnh, thành phố… thậm chí còn là giải toàn quốc, quy tụ nhiều ngôi sao với lối đá kỹ thuật cực tốt không kém gì các cầu thủ chuyên nghiệp.

Một số cầu thủ nổi tiếng như Đức Thắng, Đặng Phương Nam, Trương Việt Hoàng cũng nổi lên từ sân chơi bóng đá phủi. Sau đó là thế hệ các cầu thủ Văn Quyến, Quốc VƯợng, Hải Lâm… cũng đều tham gia sân chơi phủi. Một khi niềm đam mê bóng đá dâng cao thì phủi hay chuyên nghiệp nó cũng không còn là vấn đề nữa. Chỉ cần được ra sân và thỏa mãn niềm đam mê thì khi đó không còn là khoảng cách nữa.

Tckt4.edu.vn