Ăn nhạt sẽ giúp cho bạn sống khỏe hơn mỗi ngày

Ăn nhạt sẽ giúp cho bạn sống khỏe hơn mỗi ngày

Mới đây, theo những thông tin mà Bộ Y tế cho biết, thói quen ăn nhiều muối chính là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp nghiêm trọng hơn là có thể gây nên đột quỵ.

Chúng ta đang ăn quá mặn

TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mới đây đã cho biết ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn khiến cho bạn dễ mắc các bệnh về đường tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác, nghiêm trọng hơn là nó sẽ khiến cho bạn có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thành phần natri chiếm khoảng 40% trọng lượng trong muối, và còn có nhiều trong nước mắm, nước tương, bột canh cùng nhiều loại gia vị mặn khác… Trong cơ thể chúng ta, muối na tri đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh, duy trì cân bằng dịch thể, dẫn truyền tín hiệu thần kinh – cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng, bảo đảm chức năng bình thường của tế bào…

Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều muối thì bạn sẽ có thể sẽ mắc phải các bệnh như tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác; tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Chúng ta đang ăn quá mặn so với mức cho phép.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, nghiên cứu mới đây về thói quen sử dụng muối của những người dân đang sinh sống tại khu vực TP.HCM cho thấy: 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền; 37% sử dụng đồ đóng hộp; 31% có ăn xúc xích và còn lại là các sản phẩm cháo ăn liền, các sản phẩm đóng gói ăn liền… Trong khi đó, đây đều là những loại thực phẩm có chứa àm lượng muối cực kì cao. Cụ thể: 5 – 7 gr muối/100 gr mì ăn liền; 1,5 – 2,3 gr muối/100 gr xúc xích. Trong số đó, chỉ có 16% người được hỏi cho rằng mình ăn mặn; trên 50% không nhận biết được đầy đủ những thực phẩm thông thường có nhiều muối; chỉ 5% biết ăn nhiều muối có thể gây cơn đau tim, nhồi máu cơ tim. Như vậy, vô tình mọi người đang ăn quá nhiều muối trong một ngày mà không hề biết.

Ông Bắc cho biết chúng ta đang ăn quá mặn hơn nhiều lần mức cho phép. Kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy: 90% người VN ăn rất nhiều muối – 10 gr muối/ngày (nam 10,5 gr, nữ 8,3 gr), cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (5 gr/người/ngày).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Trường cao đẳng dược TPHCM chia sẻ, hiện nay trên thế giới cũng đang sử dụng muối quá nhiều hơn mức quy định, trung bình khoảng 10 gr/ngày. Nếu như người dân chỉ tiêu thụ lượng muối ở mức dưới 5 gr/ngày thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người/năm. Đây là điều đáng báo động hiện nay.

Tạo thói quen giảm muối

Ông Bắc lưu ý, ở một số nước trên thế giới muối ăn được đưa vào cơ thể hằng ngày chủ yếu từ các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc các loại thức ăn ở nhà hàng (chiếm 77%), còn tại Việt Nam thì hầu hết lượng muối ăn được đưa vào cơ thể con người là từ muối, gia vị thêm vào khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

Cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp trước khi quá muộn.

Hiện nay, tại một số nước trên thế giới đang từng bước tiến hành giảm độ đậm của muối bằng cách can thiệp qua các cơ sở chế biến thực phẩm, đồ ăn sẵn, còn tại VN để có thể giảm được tối đa lượng muối vào trong cơ thể thì bạn cần phải thay đổi thói quen trong quá trình chế biến thức ăn. Trước mắt, cần giảm 50% lượng muối tiêu thụ hằng ngày thì mới tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng cho biết 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến và khi ăn; 20% từ thực phẩm chế biến sẵn; khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên. Ăn mặn là khẩu vị quen khó long có thể thay đổi của người VN, tuy nhiên, để giúp cho cơ thể của bạn luôn được khỏe mạnh thì bạn cần phải giảm ngay lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày trước khi quá muộn. Bằng cách áp dụng chế độ ăn tăng cường nhiều loại gia vị khác nhau như chua, cay, ngọt để bớt cảm giác nhạt nhẽo.

Nguồn: Tổng Hợp.