7 thực phẩm ăn cùng trứng dễ gây bệnh tật, cần tuyệt đối tránh xa

Theo khảo sát mới nhất của viện Dinh dưỡng quốc gia, có đến 61% người được hỏi trả lời rằng không có kiến thức về cách kết hợp thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày sao cho bổ dưỡng và phòng tránh bệnh tật.

1. Đường

Protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine có trong đường sẽ tạo thành chất khó hấp thu cho cơ thể, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng bất lợi đối với sức khỏe. Vậy nên chị em phụ nữ cần lưu ý khi làm món thịt kho trứng, bởi nước đường thắng làm món ăn đậm màu hơn lại chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Không nên ăn đường cùng trứngKhông nên ăn đường cùng trứng

2. Sữa đậu nành

Bữa sáng “kiểu mẫu” sẽ là một đĩa trứng ốp la thơm ngon và một cốc sữa đậu nành nóng hổi. Nhưng thực chất, sữa đậu nành và trứng thuộc nhóm những thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Trypsin có trong sữa đậu nành và protein có trong trứng là một sự kết hợp vô cùng sai lầm, tạo ra hợp chất cản trở quá trình phân huỷ và hấp thụ protein của cơ thể. Ngoài ra còn có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

3. Thịt thỏ, thịt ngỗng

Trứng không thể kết hợp cùng các loại thịt mang tính hàn – như thịt thỏ, thịt ngỗng,… Do trứng cũng thuộc nhóm này, nên sự kết hợp giữa trứng và thịt thỏ, ngỗng sẽ dẫn đến tiêu chảy, do thịt lạnh có phản ứng kích thích hệ thống tiêu hoá.

Trứng rất quen thuộc với chúng ta hàng ngày

4. Thịt rùa

Một khi trứng và thịt rùa được ăn chung sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Những người có thể trạng yếu, hệ tiêu hoá kém hoặc đang mắc bệnh cảm lạnh, nhất là đang mang thai cần hết sức lưu ý vấn đề này.

5. Quả hồng

Trứng là một trong những món đại kỵ khi ăn với hồng. Bởi lẽ chỉ cần kết hợp hai thực phẩm này với nhau thì chắc chắn chỉ sau 1-2 giờ sẽ xảy ra tình trạng nôn mửa.

Khi ấy, hãy hoà tan 20g muối với 200ml nước để thúc đẩy việc nôn mửa. Nước ép gừng cùng nước ấm cũng là một lựa chọn không tệ. Nếu không xảy ra tình trạng nôn mửa, bạn phải can thiệp bằng thuốc nhuận tràng, nhất định không được giữ lại những chất độc này trong cơ thể quá lâu.

6. Các loại thuốc chống viêm

Với hàm lượng protein dồi dào, trứng nhất định không được ăn trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc chống viêm. Đó là do lượng protein này sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, làm các chứng viêm trở nên tồi tệ hơn.

Không nên kết hợp bừa bãi trứng với các thực phẩm khác

7. Uống trà

Axit tannic có trong lá chè kết hợp với protein trong trứng sẽ tạo ra hợp chất protein axit tannic, gây cản trở hoạt động của nhu động ruột, tạo ra tình trạng tích trữ phân trong ruột – là nguyên nhân dẫn đến táo bón, khó tiêu, tích trữ những chất độc hại trong cơ thể.

Một số lưu ý khi ăn trứng:

– Không ăn trứng đã chế biến và để qua đêm, đặc biệt là khi trứng không chín hoàn toàn. Bởi khi ấy, các chất dinh dưỡng có trong trứng sẽ bị vi khuẩn tồn đọng phá huỷ, làm giảm giá trị dinh dưỡng và đôi khi gây ra các bệnh đường ruột.

– Trứng gà đã luộc chín không nên ngâm trong nước, dù đây là cách đơn giản để trứng nhanh nguội và dễ dàng bóc vỏ hơn. Do khi còn sống, trứng luôn có một lớp màng bảo vệ, nhưng đến lúc được nấu chín, lớp màng sẽ mất đi và không thể ngăn cản những vi khuẩn có trong nước xâm nhập.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng trứng trong bữa ăn hàng ngày do BS Nguyễn Kim Ngân, chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên trường cao đẳng dược hà nội chính quy cung cấp.

Để đón đọc những thông tin mới nhất về kinh tế, xã hội, sức khỏe, đời sống, mời bạn đọc truy cập tại đây.